Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:45, Chủ Nhật, 11/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thường niên IMF – WB tập trung vấn đề xóa đói giảm nghèo

(ANTV) - Hội nghị thường niên mùa Thu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại thủ đô Lima của Peru đã bắt đầu các phiên họp đầu tiên. Trong ngày họp 9/10, các chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới đã tập trung thảo luận về vấn đề xóa đói giảm nghèo, cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu và giảm bớt sự bất ổn toàn cầu.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể hội nghị, Chủ tịch WB cho biết tỷ lệ dân số cực nghèo trên thế giới lần đầu tiên sẽ dưới mức 15% trong năm 2015. Ông Kim cũng bày tỏ hy vọng tới năm 2030, thế giới không còn những đối tượng thuộc diện cực nghèo.

Người đứng đầu WB cũng lưu ý rằng để xóa đói giảm nghèo, thì điều kiện quan trọng là phải tìm được giải pháp hữu hiệu chống biến đổi khí hậu, qua đó giảm thiểu các thảm họa thiên nhiên khiến những người nghèo trên thế giới trở thành những nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chủ tịch WB  - Ông Jim Jong Kim: “Hiện nay chúng ta cần nhận ra rằng một trong những mối đe dọa to lớn nhất đối với con người chính là tình trạng biến đổi khí hậu. Nếu các nhà lãnh đạo thế giới không tìm ra giải pháp giảm thiểu sự gia tăng lượng khí thải carbon nhằm tránh nguy cơ nhiệt độ toàn cầu tăng trên 2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp, thì sẽ có rất ít hi vọng để xóa bỏ nạn đói nghèo, thậm chí cũng rất khó để bảo vệ trái đất cho các thế hệ mai sau.”

Cũng trong phiên họp toàn thể, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đã có bài phát biểu về tình hình kinh tế toàn cầu, các giải pháp và cải cách của IMF. Bà Lagarde nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay sẽ dừng ở mức 3,1%, thấp hơn so với dự đoán trước đó là 3,3%. Nguyên nhân là do sự bất ổn toàn cầu, trong đó bao gồm sự các điều chỉnh chính sách phát triển của các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Đề cập đến sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế thế giới và sự phát triển của các nền kinh tế mới nổi, bà Lagarde kiến nghị cần có những cải cách phù hợp.

Theo lịch trình, Hội nghị thường niên IMF và WB sẽ tiếp tục diễn ra cho đến ngày mai 11/10 với nhiều chủ đề được bàn bạc, trong đó có vấn đề chuyển dịch kinh tế của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới./.

 

BT
Thăm dò khán giả