Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:14, Thứ 3, 01/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh P4G khép lại với Tuyên bố Seoul

(ANTV) - Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác về tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) đã chính thức khép lại với việc thông qua Tuyên bố Seoul gồm 14 điểm, nhấn mạnh đến cam kết đạt được trung lập carbon thông qua "phục hồi xanh toàn diện" từ đại dịch COVID-19, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy "chuyển đổi năng lượng bằng cách tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo" như năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió.

Trong số các biện pháp cụ thể được trích dẫn trong Tuyên bố Seoul có việc loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện than hiện có và ngừng tài trợ công cho việc xây dựng các nhà máy này ở nước ngoài cũng như thúc đẩy việc sử dụng hydro sạch, đặc biệt trong các lĩnh vực khó giảm.

Các bên tham gia Hội nghị thượng đỉnh P4G nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa để thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, tái khẳng định mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 2 độ C, hướng tới mục tiêu tăng trong phạm vi 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, Hội nghị thượng đỉnh P4G đã giúp đoàn kết ý chí của cộng đồng quốc tế để thực hiện "phục hồi xanh toàn diện hướng tới trung lập carbon." Đây sẽ là bước đệm cho sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Biến đổi khí hậu (COP 26) tháng 11 tới tại Anh.

Ai Cập, Jordan kêu gọi giải pháp trong vấn đề Palestine-Israel

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Jordan Ayman Al-Safadi để thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan cuộc khủng hoảng Israel-Palestine. Theo đó, 2 quan chức ngoại giao đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có một lộ trình đàm phán trên cơ sở giải pháp 2 nhà nước, bao gồm việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập theo biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Ngoại trưởng 2 nước cũng trao đổi về các ý tưởng được đưa ra nhằm tái thiết Gaza và nhất trí về việc tiếp tục liên lạc với sự phối hợp của Chính quyền Palestine. Cùng với đó là các nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện điều kiện sống cho người Palestine ở Dải Gaza và Bờ Tây, với sự hợp tác với các đối tác quốc tế.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa các lực lượng tại Gaza và quân đội Israel, Ai Cập và Jordan đã phối hợp chặt chẽ nhằm ổn định tình hình và đảm bảo giảm leo thang ở các vùng lãnh thổ của Palestine. Cairo và Amman, 2 đối tác quan trọng trong khu vực, tiếp tục tham vấn để củng cố lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza.

BT
Thăm dò khán giả