Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Chủ Nhật, 16/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS

(ANTV) - Trong 2 ngày 15 -16/10, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới - BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, sẽ diễn ra tại thành phố Goa của Ấn Độ. 

Đây sẽ là dịp để BRICS bàn thảo các biện pháp giải quyết những vấn đề chung nội khối và khẳng định vị thế trên bàn cờ quốc tế, nhất là khi năm nay, nhóm kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước thành viên BRICS sẽ thảo luận về những biện pháp nhằm củng cố quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính. Đại diện các nước dự kiến sẽ ký kết nhiều hiệp định hợp tác hải quan, nghiên cứu nông nghiệp và môi trường.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo BRICS, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã nhóm họp và kêu gọi sự phối hợp lớn hơn nữa giữa 5 nước thành viên để bảo vệ những lợi ích của mình. 

Các bộ trưởng cũng thảo luận về những chiến lược thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, một số vấn đề hợp tác quan trọng theo chương trình nghị sự của G20, cấu trúc tài chính quốc tế và cách thức hướng tới những lĩnh vực hợp tác mới.

Cũng theo tuyên bố trên, các bộ trưởng đã nhấn mạnh đến việc cần phải thực hiện đúng lúc những cải cách về hạn ngạch của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Cách thức hướng tới những lĩnh vực hợp tác mới do Ấn Độ đề xuất như thành lập Viện nghiên cứu và phân tích kinh tế BRICS và cơ quan xếp hạng tín nhiệm BRICS cũng đã được thảo luận./.

BT
Thăm dò khán giả