Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 18:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 5, 17/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ khai mạc tại Geneva

(ANTV) - Vào lúc 18h30 ngày 16/6 (theo giờ Hà Nội), hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức bắt đầu tại Thụy Sĩ. Cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền hồi đầu năm nay.

Dự kiến hội nghị sẽ kéo dài khoảng 4-5 tiếng, bao gồm khoảng 1 tiếng hội đàm hẹp, tiếp đó là hội đàm mở rộng. Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức các cuộc họp báo riêng.

Trước thềm hội nghị, Trợ lý của Tổng thống Nga cho biết các chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ xoay quanh tình hình và triển vọng phát triển quan hệ hai nước, các vấn đề về ổn định chiến lược, an ninh thông tin, cuộc chiến chống tội phạm mạng, các vấn đề biến đổi khí hậu và hợp tác Bắc Cực, cũng như nỗ lực chống đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn có thể đề cập đến các vấn đề khu vực, trong đó có Trung Đông, Syria, Libya, tình hình xung quanh chương trình hạt nhân Iran, Afghanistan, Bán đảo Triều Tiên, xung đột tại Nagorny-Karabakh và Ukraine.

Cả Nga và Mỹ đều không đặt kỳ vọng đạt được bất kỳ bước đột phá nào tại hội nghị do khả năng xuất hiện những bất đồng lớn. Tuy nhiên hai nhà lãnh đạo đều tuyên bố hy vọng cuộc hội đàm có thể dẫn tới một mối quan hệ ổn định và dễ dự đoán hơn.

IAEA: Việc hồi sinh JCPOA phải đợi chính phủ mới của Iran

Việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ phải đợi sau khi Iran thành lập chính phủ mới. Nhận định được Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo La Repubblica của Italia ngày 16/6.

Theo kế hoạch, đương kim Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 3/8 tới và Iran sẽ có chính phủ mới vào giữa tháng 8/2021.Vòng đàm phán thứ 6 về việc hồi sinh JCPOA, giữa các cường quốc thế giới và Tehran, đã được nối lại tại Vienna (Áo) ngày 12/6. IAEA không tham gia trực tiếp quá trình đàm phán này.

Song, tổng Giám đốc IAEA cho biết các cuộc thảo luận diễn ra trong nhiều tuần "đã giải quyết được các câu hỏi kỹ thuật rất phức tạp và tinh vi, nhưng điều cần thiết là quyết tâm chính trị của các bên."

 

BT
Thăm dò khán giả