Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:19, Thứ 6, 25/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi: Sẵn sàng cho bước quan hệ mới

(ANTV) - Ngày 24/10, tại thành phố Sochi (Nga), đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi. Hội nghị có sự tham dự của hơn 40 nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các liên minh, các tổ chức hàng đầu khu vực, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Nga và các nước Châu Phi.

 

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Châu Phi là hội nghị cấp cao đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai bên, trong đó tập trung vào 3 chủ đề chính gồm Phát triển quan hệ kinh tế, Tạo dự án chung và Hợp tác trong các lĩnh vực nhân đạo và xã hội.

Tổng thống Putin khẳng định các nước Châu Phi càng ngày càng thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp Nga khi khu vực đang trở nên một trung tâm tăng trưởng kinh tế thế giới. Năm 2018, kim ngạch hàng hóa giữa Nga và Châu Phi đạt hơn 20 tỷ USD và Nga đặt mục tiêu tăng gấp đôi con số này trong vòng 4 - 5 năm tới.

Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Nga và Châu Phi khẳng định trọng tâm ngoại giao của Moscow đối với khu vực này và như tuyên bố của Tổng thống Putin, Nga sẵn sàng cạnh tranh để hợp tác với Châu Phi.

Quốc hội Đan Mạch thông qua luật tước quốc tịch của các thành viên IS

 

Ngày 24/10, Quốc hội Đan Mạch đã thông qua luật cho phép tước quốc tịch Đan Mạch của các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có hai quốc tịch mà không cần mở phiên tòa xét xử.

Luật trước hết nhắm đến những công dân Đan Mạch đang chiến đấu trong hàng ngũ của IS tại Syria và Iraq, Chính phủ Đan Mạch có quyền tước quốc tịch của họ kể cả khi họ đang ở nước ngoài.

Mục đích của luật này là ngăn chặn những tay súng trên quay trở lại Đan Mạch. Những đối tượng bị tước quốc tịch sẽ có thời hạn 4 tuần để kháng cáo. Tuy nhiên, luật quy định quyết định tước quốc tịch sẽ gửi đến đối tượng qua đường thư điện tử, và điều này khiến đạo luật vấp phải một số chỉ trích, cho rằng tay súng đang ở vùng chiến sự khó có thể nhận được thông báo và kháng cáo đúng hạn.    

Đạo luật có hiệu lực thi hành đến năm 2021 nếu Quốc hội Đan Mạch không có quyết định khác.

BT
Thăm dò khán giả