Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 4, 06/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Thượng đỉnh NATO tập trung vào phòng thủ và răn đe

(ANTV) -  Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã nêu khái quát chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này diễn ra vào cuối tuần này ở Warsaw (Ba Lan), trong đó nhấn mạnh NATO sẽ đưa ra những quyết định quan trọng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe của liên minh, đồng thời thúc đẩy sự ổn định bên ngoài biên giới NATO.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Stoltenberg cho biết sau Hội nghị thượng đỉnh gần nhất của liên minh, diễn ra vào tháng 9/2014 ở xứ Wales, NATO đã triển khai kế hoạch tăng cường phòng thủ tập thể lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Ông nhận định hiện NATO đã cơ động hơn, mạnh hơn và sẵn sàng chiến đấu hơn, song vẫn cần triển khai các bước tiếp theo, trong đó có việc tăng cường hơn nữa sự hiện diện quân sự ở phần biên giới phía Đông của NATO.

Theo thông cáo báo chí của NATO, các nhà lãnh đạo sẽ nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan, cũng như tăng cường hiện diện tại phía Đông Nam thông qua các biện pháp như bổ sung một lữ đoàn đa quốc gia tại Romania và tăng cường an ninh mạng, củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu, cũng như phòng thủ trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Bên cạnh đó, ông Giens Jens Stoltenberg cũng thông báo NATO sẽ tiến hành hội nghị với Nga ngay sau Hội nghị thượng đỉnh của khối tại Ba Lan.

Nga đã nhiều lần chỉ trích quyết định của NATO  tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực phía Đông và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp. Mới đây nhất, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này dự kiến thành lập 3 sư đoàn mới ở phía Tây và phía Nam để đối phó việc các lực lượng NATO tiến sát biên giới, cho thấy những nguy cơ đối đầu tạo nên một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa hai lực lượng này.

Với việc Nga nhất trí tham gia cuộc họp với NATO là cách để hai bên giảm căng thẳng. Tuy nhiên, các quan chức Nga khẳng định, cuộc họp với NATO sẽ vô ích nếu Nga không được coi là một đối tác bình đẳng trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng Nga-NATO./.

BT
Thăm dò khán giả