Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 4, 26/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sẽ diễn ra vào tháng 3

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, chính quyền Washington đang lên kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thành phố Las Vegas, Mỹ vào trung tuần tháng 3 tới.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã gửi lời mời các nhà lãnh đạo ASEAN đến Mỹ dự Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt trong năm 2020.

Thừa quyền Tổng thống Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã công bố thư mời này bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong thư, Tổng thống Trump khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực, đồng thời hoan nghênh ASEAN triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông Trump đánh giá Hội nghị Thượng đỉnh tại Mỹ - ASEAN sẽ tạo cơ hội để các nhà lãnh đạo hai bên mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác trong các vấn đề quan trọng.

Hôm 25/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi Mỹ nối lại đối thoại về ngăn chặn phổ biến hạt nhân và triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ.

Phát biểu tại Hội nghị về giải trừ quân bị tại Geneva, Ngoại trưởng Nga cho rằng các chính sách ngoại giao của Mỹ đang làm mất giá trị của các thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu, tạo ra các xu hướng nguy hiểm tiềm tàng trên thế giới.

Trước đó vào tháng 8/2019, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sau khi Washington cáo buộc Moskva vi phạm hiệp ước này dù phía Nga luôn bác bỏ cáo buộc này. Sau đó, Nga cũng đình chỉ hiệp ước này.

Không lâu sau đó, Mỹ cũng đe dọa không gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược mới (New START) ký kết năm 2010 khi hiệp ước này hết hạn vào năm tới.

Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga-Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và duy trì INF, vốn được đánh giá là trụ cột của an ninh toàn cầu, nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

BT
Thăm dò khán giả