Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 4, 19/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng

(ANTV) - Vào lúc 13h50’ (theo giờ Hà Nội), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bước vào phần hội đàm chính thức đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa hai miền Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh lần này được dư luận đặt kỳ vọng cao, sẽ tạo cơ hội tháo gỡ những vướng mắc, khai thông bế tắc để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa, hướng tới thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

 

Trước đó, vào sáng cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra tận chân cầu thang máy bay để đón Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân. Triều Tiên đã cử hành nghi lễ đóng trọng thị nhà lãnh đạo Hàn Quốc ngay tại Sân bay Quốc tế Sunan. Phái đoàn cấp cao Hàn Quốc sang Bình Nhưỡng dự Hội nghị Thượng đỉnh lần này có sự tham gia của hàng loạt quan chức cấp cao và lãnh đạo những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung, Huyndai.

Nội dung chính trong cuộc gặp lần này là làm cách nào để cải thiện và thúc đẩy quan hệ liên Triều, thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa trên bản đảo Triều Tiên, giảm nhẹ căng thẳng quân sự giữa hai miền, tiến tới thống nhất hai miền Triều Tiên. Đây cũng là điều mà dư luận đặt kỳ vọng cao vào cuộc gặp thượng đỉnh lần này.

Theo kế hoạch, vào chiều tối 18/9, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng dự buổi biểu diễn nghệ thuật chào mừng, sau đó dùng tiệc tối. Hai ông sẽ tiếp tục cuộc hội đàm vào sáng 19/9. Kết thúc cuộc hội đàm, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiến hành họp báo chung. Sau lễ tạm biệt tại sân bay sáng 20/9, Tổng thống Moon Jae-in sẽ quay trở lại Seoul.

Chính trường Anh tiếp tục chia rẽ sâu do Brexit

Còn khoảng 6 tháng là đến mốc 29/3/2019 - nước Anh chính thức không còn là thành viên của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, các tranh cãi xung quanh quá trình đàm phán của Chính phủ Anh với EU vẫn tiếp tục gây chia rẽ sâu trên chính trường nước này.

Mới đây, Thị trưởng London thậm chí đã kêu gọi tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý khác về quy chế thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Thị trưởng London nhấn mạnh, ông không yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 với tính chất đảo ngược với kết quả cuộc trưng cầu về Brexit vào tháng 6/2016. Điều ông muốn là một cuộc trưng cầu với tính chất mới hoàn toàn, qua đó người dân được bỏ phiếu lựa chọn giữa việc chấp nhận bản thỏa thuận rời châu Âu mà Chính phủ có thể đạt được hoặc chọn ở lại với Liên minh châu Âu.

Không ít quan điểm trên chính trường Anh ủng hộ ý kiến của Thị trưởng London. Theo một khảo sát độc lập, 50% người Anh tin rằng, tác động tổng thể của Brexit sẽ là rất tiêu cực, trong khi 41% vẫn cho rằng Brexit là tốt cho nước Anh. 79% số người được hỏi cho rằng cách thức Chính phủ Anh đang xử lý vấn đề này là không hợp lý, 63% lại có quan điểm sự bế tắc đến từ các nhà đàm phán phía EU.

Trong khi đó, phát biểu trước thềm cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), các nhà ngoại giao EU đã ngầm đưa ra cảnh báo cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May cần phải có những điều chỉnh đáng kể về "ranh giới đỏ" của bà đối với vấn đề Brexit, trong đó vấn đề đường biên giới Ireland vẫn đang là trở ngại lớn tại các cuộc đàm phán Brexit hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả