Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 3, 24/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh Israel - Châu Phi có thể được tổ chức tại Israel

(ANTV) - Các quan chức ngoại giao Israel mới đây cho hay, Hội nghị thượng đỉnh Israel-châu Phi lần đầu tiên có thể được tổ chức tại nước này vào năm 2018. Trước đó, sự kiện được dự kiến được tổ chức tại thủ đô Lomé của Togo vào cuối tháng 10 này, song đã bị hủy bỏ với lý do tình hình chính trị bất ổn ở nước này đang gia tăng.

Theo các nguồn tin khu vực, hàng chục nghìn người dân Togo đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Faure Gnassingbe, và các cuộc biểu tình lớn sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới trên khắp quốc gia Tây Phi này. Ngoài yếu tố bất ổn về chính trị, Togo còn chịu sức ép từ Palestine, Maroc và 1 số quốc gia châu Phi khác đòi hủy bỏ sự kiện.

Hiện Bộ Ngoại giao Israel đang nỗ lực để có thể tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Israel-châu Phi ở quốc gia Trung Đông này vào nửa đầu năm 2018. Đặc biệt, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thăm châu Phi 2 lần trong 18 tháng qua, và tuyên bố rằng 1 trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Israel hiện nay là “trở lại châu Phi”.

LHQ báo động về tình trạng bạo lực tại miền Bắc Iraq

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric vừa qua cho hay, theo ước tính của Cơ quan Di trú của LHQ, khoảng 136.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền Bắc Iraq, sau đợt leo thang bạo lực gần đây tại khu vực. Tình trạng gây ra những quan ngại lớn về vấn đề nhân đạo.

Ông Dujarric cho hay, các nhân viên cứu trợ LHQ sẽ tiếp tục trợ giúp thuốc men và các vật dụng khẩn cấp cho những người dân đang phải tạm trú trong các trại tị nạn. Ông cũng kêu gọi tất cả các bên ngăn chặn những cuộc xung đột mới, và giải quyết mọi vấn đề tồn đọng thông qua đối thoại.

Căng thẳng tại miền Bắc Iraq đã leo thang sau khi chính quyền địa phương tổ chức cuộc trưng cầu ý dân tại vùng lãnh thổ của người Kurd. Hơn 90% cử tri tham gia cuộc trưng cầu đã bỏ phiếu ủng hộ nền độc lập. Baghdad kịch liệt phản đối cuộc trưng cầu ý dân này và đã triển khai binh sĩ, dưới sự hỗ trợ của dân quân người Shiite, mở chiến dịch kiểm soát tỉnh Kirkuk của người Kurd.

Quốc tế viện trợ khẩn hơn 344 triệu USD cho người tị nạn Rohingya

Cộng đồng quốc tế cam kết sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp hơn 344 triệu USD cho người tị nạn Rohingya, cũng như những cộng đồng tiếp nhận họ tại Bangladesh. Đây là tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị quốc tế do Liên Hợp Quốc (LHQ) bảo trợ, tổ chức ngày 23/10 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Tổng cộng đã có 35 cam kết hỗ trợ tài chính được đưa ra. Đây là bước khởi đầu thuận lợi để đạt mục tiêu gây quỹ 434 triệu USD, để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo đối với khoảng 1,2 triệu người, bao gồm cả người tị nạn Rohingya và người bản địa Bangladesh.

Tình trạng bạo lực bùng phát hồi tháng 8 vừa qua đã buộc khoảng 600.000 người Rohingya phải rời bỏ bang Rakhine, Myanmar chạy sang Bangladesh, và có tin vẫn còn hàng nghìn người nữa đang mắc kẹt ở biên giới Myanmar. Đây được xem là cuộc khủng hoảng người tị nạn leo thang nhanh nhất thế giới hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả