Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 7, 09/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh G7: Nga bác đề xuất quay trở lại

(ANTV) - Rạng sáng nay 9/6 theo giờ Việt Nam, lãnh đạo các nước thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhóm họp phiên thảo luận bàn tròn tại Quebec, dưới sự chủ trì của Thủ tướng nước chủ nhà Canada, Justin Trudeau. Tuy nhiên, một vấn đề nổi lên tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay là việc Mỹ và Italia kêu gọi chấm dứt việc loại Nga ra khỏi G7 đồng thời nhấn mạnh tới vai trò của Moskva tại các hội nghị thượng đỉnh của nhóm này.

 

Phát biểu bên lề hội nghị, Tổng thống Trump cho rằng các nước thành viên G7 cần để Nga trở lại tham gia bởi sự cần thiết của Moskva trên bàn đàm phán. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc có quay trở lại G7 hay không phụ thuộc hoàn toàn vào Nga. Tân Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cũng ủng hộ đề xuất của Tổng thống Trump, cho rằng việc Nga trở lại khối này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Tuy nhiên, cùng ngày, Nga đã bác đề xuất kêu gọi trở lại G7, khẳng định Moskva đang tập trung vào những khuôn khổ hợp tác và đối thoại khác.

EU cùng ngày cũng khẳng định hiện tại chưa phải thời điểm để Nga trở lại G7. Phát biểu bên lề hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay các đại diện của EU, kể cả Thủ tướng Italy, đều nhất trí rằng hiện Nga vẫn chưa đáp ứng được những điều kiện để trở lại G7. Bên cạnh đó, bà cho biết lúc này là quá sớm để khẳng định hội nghị thượng đỉnh G7 có ra được tuyên bố chung hay không, do các nhà lãnh đạo của nhóm vẫn chưa đề cập đến thương mại và môi trường - hai vấn đề nhạy cảm nhất.

Anh không chấp nhận 'biên giới cứng' với Bắc Ireland

 

Liên quan đến vấn đề Brexit, Chính phủ Anh khẳng định sẽ không bao giờ chấp nhận đường biên giới hải quan (tức "biên giới cứng") giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Liên hiệp Anh, đồng thời cho biết lập trường này sẽ không thay đổi. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đối thoại về vấn đề biên giới Ireland vẫn không có tiến triển nào mới kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối tháng 3 và đây được coi là nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào cuối tháng 6 này, cuộc họp mang tính chất "bàn đạp" hướng tới việc nỗ lực đạt được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 10.

Tuyên bố trên là phản ứng mới nhất của Chính phủ Anh đối với bình luận của Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier về phương án xây dựng một thỏa thuận kinh tế nhằm tránh đường biên giới cứng giữa CH Ireland và Bắc Ireland, đã được Thủ tướng Anh Theresa May công bố 1 ngày trước đó.

Theo phương án dự phòng trong thời hạn 1 năm được bà May công bố, Anh muốn xây dựng một thỏa thuận thuế quan tạm thời, theo đó Anh có thể duy trì mối quan hệ liên minh thuế quan của châu Âu thêm 1 năm kể từ sau khi giai đoạn chuyển tiếp 2 năm hậu Brexit kết thúc.

BT
Thăm dò khán giả