Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Thượng đỉnh G20 thảo luận các vấn đề nóng

(ANTV) - Ngày 28/6, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ chính thức khai mạc tại thành phố Osaka, Nhật Bản. 

Hội nghị dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề quan trọng của thế giới, trong đó có cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và tình hình Iran. Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay diễn ra vào thời điểm thế giới đang có những diễn biến phức tạp với nhiều xung đột lợi ích, vì thế, hội nghị được kỳ vọng sẽ đưa ra các giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết bất đồng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo nội dung nghị sự được nước chủ nhà Nhật Bản công bố, kinh tế thế giới là trọng tâm nổi bật và được dành nhiều thời lượng hơn cả. Các nước G20 sẽ tập trung trao đổi về sự mất cân bằng kinh tế toàn cầu, thể hiện qua cán cân xuất nhập khẩu, bên cạnh đó là giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, cải tổ lĩnh vực tài chính, thương mại, đầu tư.

Bên cạnh hội nghị toàn thể, thế giới cũng chú ý đến cuộc gặp song phương Mỹ - Trung Quốc, hy vọng hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới tìm ra giải pháp giúp giải quyết cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua.

Bên cạnh các vấn đề kinh tế, tình hình Iran và khủng hoảng tại khu vực Trung Đông cũng là đề tài được quan tâm. Căng thẳng tại Trung Đông vẫn tiếp tục leo thang sau các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu và máy bay không người lái thời gian gần đây, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột vũ trang.

 

 

NATO để ngỏ mọi lựa chọn đối phó với tên lửa Nga

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã từ chối loại bỏ khả năng điều chỉnh hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa của khối, nhằm chống lại mối đe dọa tiềm tàng từ hệ thống tên lửa mới của Nga. Đây là nội dung tuyên bố mà người đứng đầu Tổ chức quân sự lớn nhất thế giới này đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO khai mạc ngày 26/6 tại Brussels, Bỉ.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa NATO và Nga sau khi Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi INF. Theo chân Mỹ, các đồng minh NATO cũng cho rằng, Nga vi phạm thỏa thuận và đặt thời hạn chót đến tháng 8 tới để Nga tiêu hủy hệ thống tên lửa mới nhằm cứu vãn văn kiện. Phát biểu trước thềm Hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tiếp tục gia tăng sức ép với Nga khi nhấn mạnh, thời gian không còn nhiều và Nga cần quay trở lại tuân thủ INF.

Trả lời câu hỏi liệu NATO có thể sử dụng lá chắn trị giá hàng tỷ USD để chống lại các tên lửa mới của Nga hay không, ông Stoltenberg cho biết mình sẽ không tiết lộ chính xác những gì NATO sẽ làm vì liên minh vẫn tập trung ưu tiên vào việc làm cho Moskva tuân thủ trở lại Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Tổng thư ký NATO chỉ tuyên bố rằng tổ chức này không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân mặt đất mới ở châu Âu.

Trong một phản ứng mới nhất, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, Nga sẽ triển khai các biện pháp quân sự đáp trả những mối đe dọa của NATO liên quan tới việc Nga đình chỉ thực hiện INF. Theo ông, việc NATO cố gắng mô tả những gì đang diễn ra như một biện pháp chính trị-quân sự đáp trả các hành động của Nga về bản chất là hành động đánh lạc hướng dư luận thế giới.

 

Thăm dò khán giả