Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Chủ Nhật, 02/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Thượng đỉnh G20 kết thúc và ra tuyên bố chung

(ANTV) -Hội nghị đã thông qua tuyên bố chung, khẳng định sự đồng thuận trong những vấn đề được coi là gai góc và có nhiều sự khác biệt nhất như thương mại quốc tế, bảo vệ môi trường và di cư.

 

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương và căng thẳng, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã chính thức khép lại hôm qua tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Hội nghị đã thông qua tuyên bố chung, khẳng định sự đồng thuận trong những vấn đề được coi là gai góc và có nhiều sự khác biệt nhất như thương mại quốc tế, bảo vệ môi trường và di cư.
 
Liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, cả 19 thành viên G20 đều nhắc lại cam kết ủng hộ Thỏa thuận, trong khi Mỹ khẳng định quyết tâm rút khỏi Hiệp ước này. Tuyên bố cũng cảnh báo những tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu đang tồi tệ hơn dự báo, đồng thời bày tỏ ủng hộ cho Hội nghị khí hậu LHQ diễn ra tại Ba Lan sẽ xác định rõ được các cam kết của các quốc gia trong Thỏa thuận khí hậu Paris.
 
Đối với vấn đề thương mại toàn cầu, Tuyên bố chung cho biết G20 ủng hộ thương mại đa phương, đồng thời kêu gọi cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Các lãnh đạo G20 cũng nhất trí cho rằng cuộc cách mạng công nghệ là 1 thách thức tác động tới việc làm và không thể tách rời khỏi giáo dục và đào tạo thường xuyên.
 
Cùng với đó, Hội nghị cũng thảo luận và thống nhất việc thúc đẩy bình đẳng giới, coi đó là 1 nhiệm vụ trọng tâm chứ không chỉ là 1 thực tế của công bằng xã hội và phát triển.
 
Tổng thống Argentina Mauricio Macri nói:“Việc các nước đạt được sự đồng thuận để ra tuyên bố chung của hội nghị phản ánh sự cần thiết phải hồi sinh thương mại quốc tế và những lo ngại về hậu quả của biến đổi khí hậu. Một vấn đề nữa mà ít ai nhắc đến nhưng chúng ta đã đạt được đồng thuận cao là trao thêm quyền cho phụ nữ. Đây không chỉ là vấn đề bình đẳng giới, mà còn là cơ hội phát triển lớn cho tất cả các nước.”
 
Kết thúc hội nghị, Argentina đã chuyển giao vai trò Chủ tịch luân phiên cho Nhật Bản, nước chủ nhà của hội nghị G20 năm 2019.
 
Ngoài các nội dung chính của Hội nghị, nhiều vấn đề như căng thẳng giữa Nga và Ukraine, cuộc xung đột tại Syria và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt thông qua các cuộc gặp song phương và đa phương bên lề./.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả