Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 08:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:48, Chủ Nhật, 09/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh G20: Các nước cam kết ngăn chặn tài trợ khủng bố

(ANTV) -Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc ngày làm việc đầu tiên với hàng loạt vấn đề nóng được thảo luận. Mặc dù còn tồn tại nhiều bất đồng, song lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị đã tìm được tiếng nói chung ở 1 trong những nội dung quan trọng hàng đầu của chương trình nghị sự, đó là việc đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn khủng bố.

 
Tuyên bố chung của các nước G20 lên án mạnh mẽ việc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cam kết hành động để ngăn chặn nguồn tài chính của các nhóm và tổ chức trái pháp luật. Một trong những giải pháp được nêu ra là hỗ trợ hệ thống tài chính quốc tế chống lại việc tài trợ cho khủng bố, và tăng cường hợp tác quốc tế, cũng như trao đổi thông tin về lĩnh vực này.
 
Các nước G20 cũng kêu gọi các nước ủng hộ Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF), 1 tổ chức quốc tế gồm 37 quốc gia thành viên, trong việc ngăn chặn hiệu quả các nguồn tài trợ cho khủng bố.
 
Theo giới quan sát, tuyên bố chung về ngăn chặn tài trợ khủng bố là sự đồng thuận hiếm hoi đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này, trong bối cảnh Mỹ và các nước ngày càng chia rẽ về các vấn đề như thương mại tự do hay ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
 
 Nhật Bản: Mưa lũ diễn biến phức tạp, 16 người thiệt mạng
 
 
 Tính đến hôm nay (8/7), số người thiệt mạng đã tăng lên 16 người, trong khi nhiều khu vực vẫn tiếp tục bị cô lập. Giao thông bị tê liệt, trong khi hàng trăm ngôi nhà và hệ thống cầu đường tại Nhật Bản  bị hư hại nặng.
 
Theo truyền thông sở tại, số người thiệt mạng tăng lên sau khi nhiều thi thể tiếp tục được tìm thấy. Bất chấp mưa to và các lớp bùn dày, khoảng 12.000 nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm những người mất tích hoặc bị mắc kẹt, với con số có thể lên tới 600 người.
 
Một trong những khu vực bị thiệt hại nặng nhất là thành phố Asakura  thuộc quận Fukuoka, khi chỉ trong 12 tiếng đêm 5/7, lượng mưa đo được đã lên tới trên 500 mm. Cây cối gẫy đổ, đường sá hư hỏng khiến lực lượng cứu hộ chỉ có thể tiếp cận bằng máy bay trực thăng.
 
Dự báo, mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài tới hết ngày mai 9/7 tại 1 số khu vực./.

 

Thăm dò khán giả