Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh EU căng thẳng với nhiều quyết sách

(ANTV) - Tối 14/12 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu làm việc với nội dung chính tập trung thảo luận về hợp tác an ninh quốc phòng, chính sách người di cư và các vấn đề đối ngoại. 

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh châu Âu chịu áp lực phải đổi mới về an ninh quốc phòng và kinh tế sau một năm đầy biến động xảy ra cả ở trong cũng như ngoài liên minh, đặc biệt là sự kiện nước Anh chính thức thông báo kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đưa nước này rời khỏi EU (còn gọi là Brexit).
 
Hội nghị thượng đỉnh lần này chứng kiến lễ ra mắt chính thức của Cấu trúc Hợp tác thường trực về quốc phòng (PESCO) với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong EU, đặc biệt là phát triển các hệ thống vũ khí mới. Ngoài ra, hội nghị cũng xem xét các tiến bộ đạt được trong các lĩnh vực quốc phòng khác, nhất là liên quan đến hoạt động hợp tác giữa EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại dương NATO.

Tại hội nghị lần này, lãnh đạo EU nhiều khả năng sẽ nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ có cuộc thảo luận về chính sách nhập cư, xem xét các giải pháp đã triển khai và những kết quả đã đạt được, cũng như các tác động đối với cả trong cũng như ngoài khối.

Trong ngày làm việc hôm nay (15/12), lãnh đạo 27 nước EU sẽ họp để đánh giá toàn bộ các tiến triển đã đạt được trong giai đoạn 1 của tiến trình đàm phán về Brexit. Hội đồng châu Âu sẽ quyết định có cho phép mở ra giai đoạn tiếp theo của tiến trình thương lượng với nước Anh hay không trên cơ sở đánh giá các cam kết của London. Cuối cùng, một Hội nghị thượng đỉnh Eurozone sẽ đi sâu thảo luận về Liên minh kinh tế và tiền tệ cũng như Liên minh ngân hàng. Đây cũng là dịp để các nhà lãnh đạo khởi động bàn thảo về cải tổ Eurozone với những ý tưởng táo bạo cùng các ý kiến đắn đo, cân nhắc.

Giới khoa học xác định hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra là do biến đổi khí hậu

Nhiệt độ toàn cầu tăng kỷ lục, đợt nóng cực độ tại châu Á và nước biển ấm bất thường ở Alaska trong năm 2016 là những hiện tượng phát sinh hoàn toàn từ tình trạng Trái Đất ấm lên do những hoạt động của con người. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thế giới xác định nếu không có tình trạng biến đổi khí hậu các hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy đã không xảy ra. Kết luận trên được đưa ra trong báo cáo "Lý giải các hiện tượng cực đoan năm 2016 từ góc độ khí hậu," vừa được công bố tại cuộc họp hàng năm của Liên đoàn Địa vật lý Mỹ ở New Orleans.

Báo cáo tập hợp 27 bản phân tích các hiện tượng thời tiết cực đoan trên khắp năm châu lục và hai đại dương, trong đó 116 nhà khoa học đến từ 18 quốc gia đã tổng hợp các quan sát lịch sử và mô phỏng mô hình để xác định vai trò của biến đổi khí hậu trong hơn 20 hiện tượng thời tiết cực đoan. Báo cáo khẳng định hầu hết các hiện tượng cực đoan đều chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở một mức độ nào đó.
 
Từ trước đến nay, tình trạng biến đổi khí hậu do con người góp phần gây ra đã được biết đến là nguyên nhân làm gia tăng các hiện tượng thiên tai như lũ lụt, hạn hán, bão, nắng nóng bất thường... song chưa bao giờ bị xem là nguyên nhân duy nhất.
 
Tuy nhiên, báo cáo này cũng nêu rõ không phải mọi hiện tượng thời tiết cực đoan đều bắt nguồn từ tình trạng biến đổi khí hậu. Theo đó, khoảng 20% hiện tượng cực đoan trong năm 2016 được nghiên cứu không liên quan đến tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra, bao gồm bão tuyết ở trung tâm Đại Tây Dương và hạn hán dẫn tới tình trạng thiếu nước ở Đông Bắc Brazil.
BT
Thăm dò khán giả