Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:23, Thứ 7, 28/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 10 ra tuyên bố chung

(ANTV) - Ngày 26/7, các nhà lãnh đạo 5 nước thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới - BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại cuộc họp thượng đỉnh diễn ra ở thành phố Johannesburg, Nam Phi, đã thông qua tuyên bố chung trong đó ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở và toàn diện.

Các lãnh đạo BRICS đã hoan nghênh sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu song cũng nhận thấy tăng trưởng chưa thực sự đồng đều và vẫn còn tồn tại nhiều nguy cơ phản ánh qua hàng loạt những thách thức nảy sinh, như leo thang căng thẳng thương mại, nguy cơ địa chính trị, bất bình đẳng và tăng trưởng thiếu toàn diện. Các thành viên BRICS tiếp tục ủng hộ tăng trưởng kinh tế và triển vọng kinh tế toàn cầu, sử dụng các chính sách tài chính tiền tệ và cơ cấu nhằm thúc đấy tăng trưởng toàn diện, cân bằng và bền vững.

Các nhà lãnh đạo BRICS tiếp tục nhấn mạnh vai trò trung tâm của hệ thống thương mại đa phương, toàn diện, mở, minh bạch và dựa trên qui đinh, cũng như vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong đảm bảo duy trì hệ thống thương mại đa phương, an ninh và ổn định của hoạt động thương mại quốc tế.

 

Hy Lạp đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng sau thảm họa cháy rừng

Chỉ 3 ngày sau thảm họa cháy rừng, những đợt mưa lớn đã gây ra tình trạng lũ lụt đột ngột ở khu vực phía Bắc Thủ đô Athens của Hy Lạp.

Lực lượng cứu hộ cho biết, đã nhận được nhiều cuộc gọi báo mắc kẹt trên đường do nước lũ. Khoảng 160 cư dân bị mắc kẹt trong nhà. Mưa lớn cũng diễn ra ở khu vực duyên hải Mati, cách Athens 25 km về phía Đông, nơi hơn 80 người đã thiệt mạng trong đêm 23/7 do cháy rừng. Quân đội đã được triển khai để dọn dẹp đường sá, khơi thông các dòng chảy để ngăn chặn nước lũ hoành hành tại các khu vực từng bị tàn phá do cháy rừng trước đó.

Thống đốc bang California, Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại hạt Riverside và hạt Shasta lần lượt tại phía Nam và phía Bắc bang này do sự ảnh hưởng của hai đám cháy có tên Cranston và Carr, vốn đã phá hủy nhiều nhà cửa, đe dọa một số hạ tầng cơ sở trọng yếu và buộc người dân phải sơ tán. Dự báo nhiệt độ sẽ vẫn duy trì ở mức cao trong khi độ ẩm không có dấu hiệu cải thiện trong tuần này, do vậy nỗ lực khống chế đám cháy sẽ gặp nhiều khó khăn.

 

 

BT
Thăm dò khán giả