Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 17:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 2, 01/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh Ả-Rập: Tunisia kêu gọi tăng cường hợp tác

(ANTV) - Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Ả Rập lần thứ 30 tại Tuinis, Tunisia, các nhà lãnh đạo Ả-Rập đã ra tuyên bố chung. Tuyên bố của hội nghị đã lên án sự công nhận của Mỹ đối với chủ quyền của Israel ở Cao nguyên Golan mà Israel chiếm giữ từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

 

Tuyên bố nhấn mạnh, Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Syria và cảnh báo bất kỳ quốc gia nào theo Mỹ trong việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng, các nước Ả Rập sẽ kêu gọi Hội đồng Bảo an ra nghị quyết chống lại sự công nhận của Mỹ đối với Golan đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của các nước Ả Rập để đưa Syria ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại.

Về vấn đề Palestine, tuyên bố cuối cùng đã lên án việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và bác bỏ mọi động thái đơn phương của Israel nhằm thay đổi địa vị pháp lý của Jerusalem. Tuyên bố nhấn mạnh việc đạt được an ninh và ổn định dựa trên sự giải quyết công bằng và toàn diện về vấn đề Palestine, đồng thời cam kết cung cấp hỗ trợ tài chính cho ngân sách Palestine để đảm bảo sự kiên định của người dân Palestine.

Bên cạnh đó, tuyên bố nhấn mạnh rằng, mối quan hệ hợp tác giữa các nước Ả Rập và Iran dựa trên quan hệ láng giềng tốt và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa, kiềm chế các hành vi và hành động làm suy yếu niềm tin và sự ổn định trong khu vực.

Diễn ra trong bối cảnh khu vực Trung Đông và Bắc Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp, hội nghị được kỳ vọng sẽ là cơ hội để các nước thuộc thế giới Arab thống nhất lập trường về một loạt những thách thức đang phải đối mặt nhằm hướng tới mục tiêu duy trì hợp tác, thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực.

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Dự báo ứng cử viên Vladimir Zelensky chiến thắng tại vòng 1

Cách đây vài tiếng đồng hồ, các điểm bỏ phiếu trong vòng 1 cuộc bầu Tổng thống Ukraine 2019 đã đóng cửa và công tác kiểm phiếu đang được tiến hành. Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, ứng cử viên Volodymyr Zelensky được dự báo sẽ giành chiến thắng trong vòng 1 với 30,4% số phiếu ủng hộ.

 

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, ứng cử viên Vladimir Zelensky được dự báo sẽ giành chiến thắng trong vòng 1 với 30,4% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko được cho là đứng thứ 2 với 17,8% số phiếu. Theo thể lệ bầu cử, trong trường hợp không ứng cử viên nào giành quá bán số phiếu, cuộc bầu cử này sẽ bước vào vòng 2, dự kiến được tổ chức ngày 21/4 tới.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ngày 31/3, ứng cử viên Volodymyr Zelensky được dự báo sẽ giành chiến thắng trong vòng 1 với 30,4% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, trưởng Phái bộ giám sát OSCE Doris Barnett xác nhận Phái bộ hài lòng với quá trình bầu cử ở Ukraine. 110 giám sát viên của OSCE được cử đến Ukraine cùng với đồng nghiệp thuộc các tổ chức quốc tế khác để giám sát cuộc bầu cử Tổng thống.

BT
Thăm dò khán giả