Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Chủ Nhật, 24/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Ngoại trưởng G20 thúc đẩy thương mại tự do và công bằng

(ANTV) - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 đã tiến hành họp tại Nagoya, tỉnh Aichi, Nhật Bản trong hai ngày 22 - 23/11. Ngoài 20 nước trong nhóm G20, có 9 nước là khách mời, trong đó có Việt Nam, đã tham gia Hội nghị. Tự do thương mại, Hiện thực Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và viện trợ phát triển Châu phi là những chủ đề chính được tập trung thảo luận tại Hội nghị.

 

Trong ngày 23/11, dựa trên bản Tuyên bố chung hội nghị cấp cao Osaka đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka tháng 6 vừa qua đề xuất việc hiện thực môi trường đầu tư, thương mại tự do và công bằng, Hội nghị Ngoại trưởng G20 đã tập trung thảo luận về cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và xây dựng qui tắc quốc tế về kinh tế số.

Tại đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Tohimitsu đã đề cập tới khuôn khổ của tự do thương mại trong đó có sự tham gia của Nhật Bản bao gồm Hiệp định tự do thương mại Nhật-Mỹ đã được ký kết trước đó. Ông nhấn mạnh rằng tăng cường thể chế tự do thương mại trong việc duy trì tăng trưởng bền vững của nền kinh tế thế giới là điều không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Motegi cũng cho rằng Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là rất cần thiết đối với việc cấu trúc một nền kinh tế toàn cầu dựa trên nguyên tắc công bằng và trật tự.

Ngoài phiên thảo luận về thương mại tự do, hai phiên thảo luận chính với chủ đề Hiện thực Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), viện trợ phát triển Châu phi cũng được thảo luận và thống nhất một số vấn đề liên quan tới chủ đề.

Hội đồng Bảo an tái khẳng định ủng hộ công ước cấm vũ khí hóa học

Ngày 22/11, trong cuộc họp diễn ra tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an đã ra tuyên bố chủ tịch tái khẳng định ủng hộ Công ước Cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học.

 

Hội đồng Bảo an nêu rõ việc sử dụng loại vũ khí này là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và lên án với những ngôn từ mạnh mẽ nhất. Tuyên bố nhấn mạnh việc sử dụng vũ khí hóa học trong bất kỳ tình huống nào đều là không thể chấp nhận được, coi đây là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Đây là lần hiếm hoi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thể hiện sự nhất trí đối với việc cấm sử dụng vũ khí hóa học.

Công ước Cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học được ký từ năm 1993 và có hiệu lực từ năm 1997. Triều Tiên, Ai Cập và Nam Sudan đã từ chốt tham gia ký văn kiện này, trong khi Israel mới ký tham gia, nhưng chưa phê chuẩn.

BT
Thăm dò khán giả