Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 05:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ra Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

(ANTV) - Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 52 (AMM 52) ngày 31/7 tại Thái Lan đã ra Tuyên bố chung đề cập đến quan ngại về những diễn biến trên Biển Đông. Theo bản tuyên bố chung trên trang web của nước Chủ tịch ASEAN Thái Lan, Ngoại trưởng các nước nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

 

Theo tuyên bố, ngoại trưởng các nước ASEAN tái khẳng định việc cần thiết phải tăng cường lòng tin, kiềm chế các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, trong khi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp theo khuôn khổ luật quốc tế, trong đó có Công ước luật Biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS).

Ngoại trưởng các nước ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi toàn bộ và hiệu quả bản Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC).

Thủ tướng Israel thăm Bờ Tây, cam kết không dỡ bỏ các khu định cư

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tới thăm một khu định cư ở Bờ Tây trong ngày 31/7, một ngày sau khi nội các của ông phê chuẩn việc xây dựng hàng nghìn ngôi nhà định cư mới. Ông Netanyahu đã khánh thành một khu dạo chơi mới ở Efrat - một khu định cư nằm trong khối định cư Gush Etzion, phía Nam Bethlehem.

Ông Netanyahu cam kết không trục xuất bất kỳ khu định cư nào của Israel, cho dù chúng không nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hòa bình với Palestine.

Tuyên bố của ông được đưa ra một ngày sau khi Nội các Israel phê chuẩn việc xây dựng 6.000 căn nhà mới cho những người định cư Israel và sự chấp thuận hiếm thấy cho việc xây dựng khoảng 700 căn nhà của người Palestine.

Động thái này được thực hiện trước chuyến thăm dự kiến của con rể kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner, tới khu vực này. Truyền thông địa phương đưa tin, ông Kushner sẽ đến Israel vào tối 31/7 trong một nỗ lực ngoại giao con thoi khác để thúc đẩy thỏa thuận hòa bình của Nhà Trắng.

B.T
Thăm dò khán giả