Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 08:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:10, Thứ 7, 18/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị lãnh đạo SCO ra tuyên bố về Afghanistan

(ANTV) - Theo tuyên bố được thông qua sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan ngày hôm nay, tổ chức này đã kêu gọi bình ổn tình hình ở Afghanistan sớm nhất có thể.

Tuyên bố nêu rõ: "Các nước thành viên tin rằng một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc duy trì, củng cố an ninh và ổn định trong không gian SCO là giải quyết sớm nhất tình hình ở Afghanistan.

Các nước thành viên SCO ủng hộ việc hình thành Afghanistan như một quốc gia độc lập, trung lập, đoàn kết, dân chủ và hòa bình cũng như không có khủng bố, chiến tranh và ma túy".

Ngoài ra, các nước thành viên SCO cho rằng điều quan trọng là phải tạo ra một chính phủ đa thành phần ở Afghanistan, theo đó sẽ bao gồm đại diện của tất cả các nhóm sắc tộc, tôn giáo và chính trị.

Campuchia bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ từ 6 - 11 tuổi

Ngày 17/9, Campuchia bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 1,9 triệu trẻ em từ 6-11 tuổi. Chiến dịch này được thực hiện theo tinh thần tự nguyện. Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi tất cả các bậc phụ huynh và người giám hộ đưa con em mình đi tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhằm sớm mở lại trường cấp tiểu học.

Tính đến ngày 17/9, Campuchia đã tiêm vaccine được gần 11,6 triệu người từ 12 tuổi trở lên. Nếu hoàn thành chiến dịch này Campuchia sẽ có khoảng 14 triệu người được tiêm chủng, chiếm hơn 86% dân số. Sau hơn 7 tháng phải đóng cửa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, từ đầu tuần này, gần 2.000 trường học tại 9 tỉnh và thủ đô Phnom Penh của Campuchia đã mở cửa đón học sinh trở lại.

Ngày 16/9, Campuchia ghi nhận gần 700 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ ngày 29/7 vừa qua. Cụ thể, Bộ Y tế nước này xác nhận có 693 ca mắc mới COVID-19 và thêm 11 người tử vong trong 24 giờ qua, trong đó có 581 ca lây nhiễm cộng đồng.

Tính đến nay, Campuchia phát hiện tổng cộng 102.136 ca mắc COVID-19, trong đó 95.810 người đã khỏi bệnh và 2.078 trường hợp tử vong.

Philippines không khuyến nghị sử dụng thuốc ivermectin trong điều trị COVID-19

Bộ Y tế Philippines không khuyến nghị sử dụng thuốc Ivermectin để điều trị COVID-19 do thiếu dữ liệu chứng minh thuốc có tác dụng điều trị bệnh này.

Thông tin trên được Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire đưa ra ngày 17/9 sau khi Tổ chức Phát triển nghiên cứu Ivermectin (BIRD) của Anh gửi thư kêu gọi chính phủ nước này sử dụng thuốc chống ký sinh trùng như một biện pháp dự phòng và điều trị sớm COVID-19.

Bà Vergeire khẳng định: “Dựa trên bằng chứng hiện tại từ các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, Philippines không khuyến nghị sử dụng Ivermectin để điều trị COVID-19”.

Bà cho biết thêm chưa có bằng chứng cho thấy Ivermectin có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do COVID-19 cũng như cải thiện các triệu chứng của bệnh. Ivermectin là loại thuốc uống, thường dùng trong điều trị chấy và các loại bệnh do nhiễm ký sinh trùng khác.

Thăm dò khán giả