Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 01:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 5, 25/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

(ANTV) - Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, sáng 24/6 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp này có ý nghĩa quan trọng, nhằm thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng ASEAN trong bố cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp.

Kể từ Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hẹp tại Nha Trang, tình hình khu vực và trên thế giới đã có nhiều thay đổi. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ASEAN phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều cơ hội. Chính vì vậy, các nước ASEAN vẫn cần phải tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã dành nhiều thời gian thảo luận về Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác - một hiệp ước do ASAN khởi xướng năm 1976, đến nay đã có hơn 35 tổ chức và quốc gia tham gia. HIệp ước này được coi là nền tảng để ASEAN và các nước cùng thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua cơ chế đối thoại, sự tôn trọng và hợp tác giữa các thể chế.

ASEAN thúc đẩy xây dựng lòng tin vì an ninh, chính trị trong khu vực  

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp tục chủ trì hội nghị Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 đã được diễn ra. Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã thảo luận về các cơ chế trực thuộc Hội nghị Hội đồng Chính trị-An ninh ASEAN, đánh giá kết quả thực hiện nửa chặng đường thực hiện kế hoạch tổng thể nửa chặng đường chính trị - an ninh ASEAN 2025. Hội nghị cũng thảo luận về báo cáo tổng thể Hội nghị Hội đồng Chính trị-An ninh ASEAN để trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Trong phiên thảo luận, các Bộ trưởng cam kết tiếp tục thực hiện kế hoạch tổng thể xây dựng trụ cột chính trị - an ninh vững mạnh vì một ASEAN đoàn kết, trách nhiệm trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều thay đổi phức tạp. Để thực hiện điều này, các Bộ trưởng cũng đã tập trung thảo luận, làm rõ những khó khăn, thách thức mà khu vực đang phải đối mặt, trong đó có đại dịch COVID-19 cũng như các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như tranh chấp biển đảo, tội phạm xuyên quốc gia, chủ nghĩa khủng bố quốc tế. 

Trong bối cảnh mới có nhiều chuyển biến phức tạp, các đại biểu nhấn mạnh, ASEAN cần tiếp tục duy trì đoàn kết nhất trí; củng cố, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả các cơ chế do ASEAN thành lập và dẫn dắt; ứng phó hiệu quả, kịp thời các thách thức; bảo đảm giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN.

 

Thăm dò khán giả