Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 23:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 2, 20/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị hòa bình Libya: Các bên nhất trí về một giải pháp chính trị toàn diện

(ANTV) - Ngày 19/01, đại diện các nước và tổ chức quốc tế tham gia Hội nghị hòa bình quốc tế về Libya tại Berlin (Đức) đã nhất trí duy trì lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc cũng như chấm dứt hỗ trợ về quân sự cho các bên xung đột ở Libya.

Phát biểu sau khi kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Đức Merkel cho biết các bên tham gia đã tiến hành đàm phán một cách hợp tác, nghiêm túc và kết quả đạt được tại hội nghị đã góp phần quan trọng vào nỗ lực thúc đẩy hòa bình cho Libya.

Nhà lãnh đạo Đức cũng nêu rõ hội nghị tại Berlin không thể giải quyết ngay mọi vấn đề ở Libya, song đây là bước tiến đầu tiên hướng tới hòa bình cho người dân nơi đây.

Theo bà Merkel, cuộc gặp ở Berlin đã tạo lập được quyết tâm của các bên nhằm hướng tới những bước đi tiếp theo, trong đó các bên đã nhất trí về một tiến trình ràng buộc với trách nhiệm của các bên liên quan trong việc hướng tới và thực thi một lệnh ngừng bắn toàn diện.

Tại cuộc họp báo, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres và Đặc phái viên Liên hợp quốc Salame cũng phát biểu đánh giá cao nỗ lực "rất đáng được ghi nhận" của Thủ tướng Merkel trong việc tổ chức hội nghị.

Trong khi đó, bên lề hội nghị, Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc hội đàm trực tiếp. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh ý nghĩa của việc duy trì lệnh ngừng bắn ở Libya, đồng thời kêu gọi các bên xung đột ở Libya duy trì thỏa thuận này.

Người dân Thái Lan không hài lòng về hiệu quả xử lý bụi mịn

Kết quả thăm dò dư luận do Viện quản lý phát triển quốc gia (NIDA) thực hiện đối với 1.256 cư dân Bangkok được công bố ngày 19/01 cho thấy phần lớn người dân Thái Lan cho rằng các cơ quan chính phủ xử lý không hiệu quả tình trạng khói mù bụi mịn bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micrometre (PM2.5) bao trùm nhiều khu vực của thủ đô trong thời gian qua.

Theo đó, có 81,06% số người trả lời đánh giá rằng các cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này không hiệu quả. Trong số đó, 40,84% nói rằng những cơ quan nhà nước không xử lý hiệu quả là vì họ thiếu các biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề như áp đặt kiểm soát nghiêm khắc đối với các công trình xây dựng, phương tiện xả khói đen hoặc những thủ phạm gây ô nhiễm khác, trong khi 36,22% cho rằng các cơ quan chính phủ hoàn toàn không hiệu quả trong từng bộ phận.

Sương mù PM2.5 đã trở lại bao trùm nhiều khu vực ở thủ đô Bangkok của Thái Lan trong những ngày qua. Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã đặt các quan chức y tế vào tình trạng báo động cao, sau khi mật độ PM2.5 tại nhiều khu vực trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, Cục Kiểm soát Ô nhiễm (PCD) khuyến cáo người dân tránh các hoạt động ngoài trời, đồng thời theo dõi chặt chẽ những thông báo về chất lượng không khí.

 

 

Thăm dò khán giả