Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 17:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị G7: Không nhất trí được kế hoạch hành động chung với Iran

(ANTV) - Ngày 25/8, sau một loạt cuộc gặp hai bên và ba bên diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) trong ngày làm việc thứ hai tại Pháp, các nhà lãnh đạo đã không nhất trí được về một kế hoạch hành động chung liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran. 

Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng cho rằng mỗi nước thành viên G7 sẽ hành động theo cách riêng về vấn đề hạt nhân Iran, một trong những phần thảo luận được xem là chi phối hội nghị.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Macron  cho biết không có nhiệm vụ chính thức nào tại G7. Pháp sẽ tiếp tục hành động trong vai trò riêng mình. Đánh giá về cách tiếp cận của nhà lãnh đạo Pháp trong vấn đề Iran, Tổng thống Trump khẳng định cách tiếp cận này là hợp lý và ông cũng muốn mỗi nước tự tiếp cận vấn đề theo cách của mình.
 
Trong khi đó, theo một nguồn  tin ngoại giao châu Âu, không nhất trí được về hành động chung, các nhà lãnh đạo G7 cũng không đạt được tiến bộ trong việc thuyết phục ông chủ Nhà Trắng gia hạn quy chế miễn trừ trừng phạt dầu mỏ đối với hoạt động mua bán sản phẩm này từ Iran.
 
Vấn đề hạt nhân của Iran là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày từ 24 - 26/8. Cùng với Anh và Đức, nước chủ nhà Pháp đang nỗ lực giải cứu thỏa thuận hạt nhân Iran, mang  tên gọi Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), mà Mỹ đã tuyên bố rút lui, động thái làm gia tăng căng thẳng của khu vực vùng Vịnh.
 
Thế giới lo ngại sâu sắc trước vụ cháy rừng ở Amazon

Sự gia tăng đáng báo động các vụ cháy rừng ở Amazon đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường tại đây và gây ra phản ứng mạnh trong cộng đồng quốc tế. Đến thời điểm hiện tại, số lượng vụ cháy tại Brazil là lớn nhất kể từ khi các nhà nghiên cứu bắt đầu theo dõi vào năm 2013. Từ đầu năm đến nay, Brazil đã phải hứng chịu hơn 74.000 vụ cháy, gần gấp đôi năm 2018.

Hôm 25/8, quân đội Brazil đã tới hỗ trợ chữa cháy rừng Amazon, cũng như trấn áp các hoạt động tội phạm tại những khu vực có liên quan. Ngoài ra, tổng cộng 6 máy bay đã được điều đến Rondonia trong ngày 24/8, phối hợp với các lính cứu hỏa trong nỗ lực kiềm chế cháy rừng.
 
Những đám cháy trong khu rừng mưa lớn nhất thế giới đã gây ra một phản ứng toàn cầu và là chủ đề quan tâm chính của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) tại Biarritz, Pháp. Các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí hỗ trợ "càng nhanh càng tốt" cho các nước bị ảnh hưởng do những trận cháy lan rộng tại rừng Amazon. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã đề nghị tham gia hỗ trợ chữa cháy.
 
Trong khi đó, giáo hoàng Francis đã bày tỏ lo ngại về tình trạng cháy rừng tại Amazon, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới đưa ra một cam kết mạnh mẽ để ngăn chặn các vụ cháy rừng tương tự tái diễn. 
BT
Thăm dò khán giả