Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị G20: Thế giới đã có thể lạc quan hướng đến tương lai

(ANTV) - Ngày 30/10, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã được khai mạc tại thủ đô Rome của Italy. Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Italy Mario Draghi khẳng định: “Cuối cùng thế giới đã có thể lạc quan hướng đến tương lại”.

 
Theo đó, thủ tướng Draghi bày tỏ tin tưởng một mô hình kinh tế mới sẽ được hình thành để làm cho thế giới tốt đẹp hơn sau giai đoạn bị chia cắt bởi đại dịch COVID-19. Thủ tướng Italy nhấn mạnh thành công trong các chiến dịch tiêm chủng và hiệu quả phối hợp giữa các chính phủ, thể chế quốc tế để mang đến cơ hội phục hồi cho nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, người đứng đầu chính phủ Italy tiếp tục kêu gọi các nước sớm hoàn thành những cam kết đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh y tế hồi tháng 5/2021 trong việc viện trợ vaccine cho các nước nghèo nhất.
 
Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến sẽ xoay quanh ba chủ đề trọng tâm: những tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19 và cách thức ứng phó trên toàn cầu, cuộc chiến chống biến đối khí hậu và việc tìm ra hướng đi cho nền kinh tế thế giới. Diễn ra trong hai ngày, Hội nghị được kỳ vọng có thể giúp các nước thành viên G20 đi đến những giải pháp thống nhất với những thách thức của nhân loại.
 
Ngoại trưởng Hàn-Trung thảo luận về kết thúc Chiến tranh Triều Tiên
 
 
Bên lề Hội nghị G20, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Trung Quốc đã thảo luận về việc tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, xem đây như cánh cửa dẫn đến tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo này.
 
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ, hai bộ trưởng đã trao đổi ý kiến sâu rộng và thẳng thắn về cách thức hợp tác nhằm sớm nối lại tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả việc tuyên bố kết thúc chiến tranh. Hai bên cũng chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực và các vấn đề toàn cầu chưa được giải quyết, cũng như thảo luận về các biện pháp hợp tác song phương. Về phần mình, Trung Quốc hy vọng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ nối lại đúng lúc. Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng cho hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.
BT
Thăm dò khán giả