Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:18, Chủ Nhật, 30/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị G20: Khẳng định sự cần thiết của thương mại tự do, công bằng

(ANTV) -  Chiều ngày 29/6, tại Osaka, Nhật Bản, Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã thông qua Tuyên bố chung Osaka và bế mạc. Phát biểu tại lễ bế mạc, với tư cách là Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh G20, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhấn mạnh rằng hội nghị lần này đã thống nhất quan điểm chung về việc duy trì, phát triển thể chế thương mại tự do, công bằng và không phân biệt. Ngoài ra, hội nghị đã có quan điểm chung trong vấn đề lưu thông dữ liệu tự do dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, thống nhất mục tiêu theo đề án của Nhật Bản là đến năm 2050 sẽ không còn rác thải nhựa trên biển.

 Vấn đề chưa đạt được đồng thuận tại hội nghị lần này là đối sách ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các bên đã nhất trí việc tác thành văn bản với xu hướng duy trì Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu với sự tham gia của 19 quốc gia và khu vực mà không có Mỹ.

Các nước tham gia Hội nghị G20 cũng đã thông qua nguyên tắc mới liên quan đến duy trì khả năng trả nợ của các nước được cho vay sử dụng vốn cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng của các nước đang phát triển.

Các vấn đề về giáo dục, phụ nữ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chung của thế giới. Nhật Bản và các nước sẽ tăng cường sự quan tâm hơn nữa trong vấn đề này.

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh cần phải nỗ lực xóa bỏ khoảng cách ngày càng mở rộng giữa các quốc gia phát triển và đang phát triến. Cần thực hiện các biện pháp giúp các nước đang phát triển mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao, tất cả người dân quốc gia đó được hưởng lợi từ dịch vụ y tế, giáo dục cơ bản.

Để có được Tuyên bố chung, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình kinh tế thế giới, trong đó tiêu điểm là xung đột thương mại Mỹ-Trung. Các nước hy vọng hai bên sẽ có những phương án giải quyết tích cực góp phần ổn định kinh tế thế giới.

Các đại biểu cũng thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, căng thẳng giữa Mỹ và Iran cũng liên quan đến hạt nhân, tầm quan trọng của cộng đồng quốc có tiếng nói chung hướng tới thế giới không có hạt nhân.

Theo sáng kiến Nhật Bản, hội nghị cũng đã tham gia thảo luận và thông qua tuyên bố về kinh tế số. Bản tuyên bố đã nhấn mạnh nhận thức chung số hóa sẽ làm thay đổi tích cực các nền kinh tế và xã hội, và dữ liệu sẽ trở thành yếu tố quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Do đó, sự hiệu quả đó của kinh tế số cần phải được đưa vào thực hiện tại tất cả các quốc gia.

Các đại biểu cũng cho rằng Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cần phải cải cách thể chế thương mại đa phương để phù hợp với thời đại.

 

Triều Tiên chưa nhận được đề nghị chính thức từ Mỹ về cuộc gặp thượng đỉnh lần 3

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng chưa nhận được đề nghị chính thức từ Washington về cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 giữa hai nhà lãnh đạo hai quốc gia sau khi Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter về khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết quốc gia này đánh giá đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ là "rất thú vị" nhưng vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức từ Washington. Ông Choe nhận định nếu một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại ranh giới hai miền Triều Tiên, như những gì Tổng thống Trump vừa chia sẻ, thì đây sẽ là một cơ hội ý nghĩa khác giúp làm sâu sắc thêm quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo và cải thiện quan hệ song phương

Trước đó, trong dòng thông báo đăng trên mạng Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố muốn bắt tay và gửi lời chào với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Đề nghị bất ngờ trên được đưa ra trong thời điểm quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ.

 

BT
Thăm dò khán giả