Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị G20: Cơ hội hồi phục và tái định hình nền kinh tế thế giới

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới lần thứ 11 (gọi tắt là G20) sẽ diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc và kéo dài 3 ngày, từ ngày 4 - 6/9. Với Chủ đề “Hướng tới một Nền kinh tế Thế giới Sáng tạo, Sôi động, Kết nối và Tổng thể”,  Hội nghị lần này được giới chuyên gia đánh giá, chính là cơ hội để phục hồi và tái định hình nền kinh tế thế giới, vốn đang chao đảo vì suy thoái trong vài năm trở lại đây. 

Kinh tế: Nội dung trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh G20

Ông Chu Quang Diệu - Thứ Trưởng Bộ tài chính Trung Quốc phát biểu: "Cả thế giới đang hướng sự chú ý tới Hàng Châu. Cả thể giới đang kỳ vọng Hội nghị G20 ở Hàng Châu sẽ tạo ra một sự đóng góp lịch sử để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định thị trường tài chính toàn cầu".

Là nhóm nước có vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới với tổng kim ngạch ngoại thương và tổng GDP của các nền kinh tế G20 lần lượt chiếm hơn 80% và 85% toàn cầu, chủ đề của G20 năm 2016 được nước chủ nhà Trung Quốc đưa ra là hướng tới một nền kinh tế thế giới năng động, kết nối và sáng tạo. Với chủ đề này, Trung Quốc muốn Hội nghị năm nay trở lại tập trung vào các vấn đề truyền thống, khôi phục các mục tiêu ban đầu với tư cách một hội nghị thượng đỉnh về kinh tế, nơi sự hợp tác và trao đổi kinh tế giữa các quốc gia không chịu sự chi phối của các mối quan hệ chính trị.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông cho biết: “Khi tổ chức những sự kiện quốc tế với sự tham gia của nhiều quốc gia và tổ chức, các bên đều muốn có các chương trình nghị sự riêng của mình, như vấn đề quần đảo Falkland, vv. Nhưng tại hội nghị lần này, chúng tôi chỉ muốn tập trung vào vấn đề phát triển kinh tế. Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu phải tập trung vào vấn đề tăng trưởng kinh tế và không để bị xao nhãng vào các vấn đề khác".

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay ngoài lãnh đạo 20 quốc gia thành viên, nước chủ nhà Trung Quốc còn mời 2 nước đang phát triển là Ai cập và Kazakhstan tham dự với vai trò khách mời danh dự. Hội nghị lần này cũng có mặt Cộng hòa Chad, nước đang là Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (AU); Senegal, đối tác chính của Trung Quốc trong các dự án phát triển tại châu Phi và Lào, nước Chủ tịch luân phiên năm 2016 của ASEAN.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: “Chúng tôi muốn gửi một thông điệp tới cộng đồng quốc tế, rằng G20 không chỉ phục vụ cho 20 quốc gia nói riêng. Chúng tôi không chỉ tập trung vào lợi ích của mình, mà còn muốn hướng tới sự phát triển kinh tế của các quốc gia đang phát triển khác.”

Nhìn vào thành phần khách mời có thể thấy Trung Quốc đang tìm kiếm sự mở cửa đối với thế giới, vươn tới cả châu Phi, thế giới Ảrập, Trung Đông và nhiều khu vực khác. Các chuyên gia kinh tế nhận định, điều này phản ánh suy nghĩ của giới lãnh đạo nước này, rằng họ đang thành công và các kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế của họ xứng đáng là hình mẫu để tham khảo.

Tổng thư ký Liên hợp quốc để hội nghị G20 sẽ thảo luận tập trung vào viễn cảnh phát triển bền vững, thay vì giải quyết vấn đề khủng hoảng tài chính ngắn".

Thực tế suốt nhiều năm qua, các quốc gia đang phát triển đã phải hứng chịu tác động tiêu cực từ tình trạng thiếu công bằng, minh bạch và hiệu quả của các thể chế tài chính lớn như Quỹ Tiền tệ Thế giới và Ngân hàng Thế giới, do điều kiện chính trị mà họ đặt ra đối với viện trợ phát triển. Với việc nắm giữ chức Chủ tịch luân phiên G20, Trung Quốc hy vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khích lệ và chào đón các quốc gia đang phát triển đến với hội nghị nhằm tăng cường sự năng động của các hệ thống kinh tế và tài chính thế giới.

Ngoài ra để xúc tiến hợp tác kinh tế, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong thời gian diễn ra Hội nghị, Trung Quốc cũng tổ chức Diễn đàn Cấp cao doanh nghiệp quy mô nhất trong lịch sử G20. Trước đó là Hội nghị Cấp cao nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Dự kiến Trung Quốc cũng chủ trì những cuộc thảo luận về chính sách kinh tế xoay quanh giá dầu.

Những vấn đề nóng phủ bóng hội nghị G20

Nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn biến Hội nghị thượng đỉnh  G20 lần này chỉ đơn thuần tập trung vào vấn đề kinh tế, lảng tránh vấn đề chính trị. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng kinh tế luôn gắn với chính trị và ngoại giao. Chỉ đơn thuần là vấn đề kinh tế thì không thể phản ánh được bản chất của G20. Chính vì vậy, Trung Quốc sẽ không thể ngăn chặn được những tiếng nói lên án hành vi và biện pháp chính sách đối với các nước láng giềng cũng như các nước khác trong Hội nghị này.

Rõ ràng, Trung Quốc muốn xem hội nghị G20 là dịp để làm nổi bật vai trò của mình trong việc thảo ra một chiến lược sâu rộng hơn thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho rằng, nhiều khả năng các cuộc hội đàm sẽ bị phủ bóng bởi nhiều vấn đề khác, trong đó có tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

"Trung Quốc sẽ cố gắng phản đối bất kỳ thảo luận nào về tình hình Biển Đông. Tuy nhiên, các nước muốn thúc đẩy vấn đề này chiếm ưu thế hơn, gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và hầu hết các thành viên của châu Âu" - Tiến sĩ Sam Bateman, Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore cho biết.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barak Obama sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết ông Barack Obama sẽ trao đổi kỹ lưỡng với ông Tập Cận Bình những vấn đề đang gây bất đồng sâu sắc giữa hai nước, nhất là sự gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Là nhà lãnh đạo Đông Nam Á duy nhất tham dự G20 với tư cách thành viên, Tổng thống Indonesia Joko Widodo có thể cũng đề cập vấn đề Biển Đông tại diễn đàn hàng đầu về hợp tác kinh tế quốc tế này. Quan hệ Jakarta - Bắc Kinh từng vấp phải căng thẳng từ đầu năm nay, xoay quanh việc Trung Quốc cho tàu cá đổ bộ hoạt động gần quần đảo Natuna của Indonesia trên Biển Đông.

Trong khi đó, tranh chấp lãnh thổ đang là điểm bất đồng trong quan hệ Trung - Nhật. Trước thềm G20, ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất ngân sách kỷ lục lên tới 51 tỷ USD cho năm tài chính 2017, một phần trong số đó để nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Nhìn lại hội nghị G7 hồi tháng 5 được tổ chức tại Nhật Bản, Trung Quốc đã bỏ ra không ít nỗ lực nhằm đề nghị G7 không đề cập tới các vấn đề tranh chấp. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phải thất vọng khi các nước G7 ra tuyên bố chung trong đó, bày tỏ quan ngại về căng thẳng ở Biển Đông và kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp hòa bình.

Do vậy, không loại trừ khả năng các vấn đề liên quan tới tranh chấp lãnh thổ, tự do hàng hải sẽ tiếp tục được thảo luận tại hội nghị G20 lần này, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. TS. Trần Việt Thái - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao nhận định: "Hiện nay vấn đề Biển Đông không chỉ còn là vấn đề tranh chấp lãnh thổ song phương hoặc giữa một vài nước trong khu vực mà nó đã trở thành vấn đề an ninh toàn cầu thậm chí đã trở thành vấn đề có ảnh hưởng đến nền quản trị toàn cầu bởi vì những hành động vừa rồi của Trung Quốc trên Biển Đông đã có nguy cơ phá vỡ nguyên trạng, phá vỡ trật tự chuẩn mực thế giới".

Đặc biệt, hai cú sốc vừa xảy ra đang làm Bắc Kinh tức giận trước những nghi vấn mà Anh và Úc nêu lên liên quan đến các khoản đầu tư chiến lược của Trung Quốc vào hai quốc gia này. Đó là vụ Úc đã ngăn chặn một thương vụ trị giá khoảng 7,7 tỷ USD khi không bán cho Trung Quốc tập đoàn năng lượng lớn nhất của nước này. Còn công việc đầu tiên sau khi nhậm chức của tân Thủ tướng Anh Theresa May là đình chỉ kế hoạch đầu tư 24 tỷ USD của Trung Quốc đối với một đề án điện hạt nhân. Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy, không phải cái gì cũng thuận buồm xuôi gió ở hội nghị G20.

Dù Trung Quốc sẽ còn phải đối mặt với không ít thách thức song hội nghị G20 lần này vẫn được kỳ vọng có thể là cơ hội để các nhà lãnh đạo thống nhất một phản ứng toàn diện trên quy mô toàn cầu nhằm giải quyết nhiều vấn đề nóng của thế giới như cuộc khủng hoảng di cư, sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố, sự phức tạp của biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm chạp sau khủng hoảng năm 2008, Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này là cơ hội để các quốc gia thành viên tìm giải pháp hiệu quả để thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên kết quả của Hội nghị có bị phủ bóng bởi những bất đồng về tranh chấp lãnh thổ hay bảo hộ mậu dịch không còn phụ thuộc vào diễn biến cụ thể trong những ngày tới. Và chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin liên quan tới hội nghị trong các bản tin tiếp theo.

BT
Thăm dò khán giả