Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 02:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:21, Chủ Nhật, 04/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị G20 chính thức khai mạc tại Trung Quốc

(ANTV) - Ngày hôm nay 4/9, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới lần thứ 11 (gọi tắt là G20) sẽ khai mạc  tại Hàng Châu, Trung Quốc và kéo dài 2 ngày, từ ngày 4 - 5/9.

Với Chủ đề “Hướng tới một Nền kinh tế Thế giới Sáng tạo, Sôi động, Kết nối và Tổng thể”,  sự kiện này thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế bởi đây được xem là cơ hội để các nước thảo luận những biện pháp nhằm tạo đà phục hồi cũng như tái định hình nền kinh tế thế giới vốn đang chật vật sau khủng hoảng tài chính.

Là nhóm nước có vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới với tổng kim ngạch ngoại thương và tổng GDP của các nền kinh tế G20 lần lượt chiếm hơn 80% và 85% toàn cầu, chủ đề của G20 năm 2016 được nước chủ nhà Trung Quốc đưa ra là hướng tới một nền kinh tế thế giới năng động, kết nối và sáng tạo.

Với chủ đề này, Trung Quốc muốn Hội nghị năm nay trở lại tập trung vào các vấn đề truyền thống, khôi phục các mục tiêu ban đầu với tư cách một hội nghị thượng đỉnh về kinh tế, nơi sự hợp tác và trao đổi kinh tế giữa các quốc gia không chịu sự chi phối của các mối quan hệ chính trị.

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay ngoài lãnh đạo 20 quốc gia thành viên, nước chủ nhà Trung Quốc còn mời 2 nước đang phát triển là Ai cập và Kazakhstan tham dự với vai trò khách mời danh dự.

Hội nghị lần này cũng có mặt Cộng hòa Chad, nước đang là Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (AU); Senegal, đối tác chính của Trung Quốc trong các dự án phát triển tại châu Phi và Lào, nước Chủ tịch luân phiên năm 2016 của ASEAN./.

BT
Thăm dò khán giả