Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 12:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 3, 08/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc

(ANTV) - Chiều ngày 7/6, tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, đã diễn ra Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác (1991-2021). Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị. Đây là Hội nghị trực tiếp đầu tiên ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao được ASEAN tổ chức sau khi dịch COVID-19 bùng phát.

Hội nghị ghi nhận thông qua trao đổi, tiếp xúc tích cực ở các cấp và phối hợp hiệu quả tại các cơ chế đối thoại và hợp tác khu vực do ASEAN chủ trì, tin cậy chính trị được củng cố, quan hệ láng giềng hữu nghị được vun đắp. Trải rộng trên các lĩnh vực từ đầu tư, kết nối, phát triển kinh tế số, đổi mới sáng tạo… đến trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác phát triển, ứng phó các thách thức xuyên quốc gia, hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc đều chứng kiến những kết quả rất đáng khích lệ.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, hướng về tương lai, Việt Nam sẽ tích cực cùng các nước ASEAN và Trung Quốc tăng cường đối thoại chính trị, nâng cao hiểu biết, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác toàn diện, đưa quan hệ 2 bên trở thành hình mẫu của quan hệ đối tác ổn định và bền vững giữa các nước láng giềng.

Về vấn đề biển Đông, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước ASEAN và Trung Quốc triển khai đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS năm 1982.

Liên quan đến vụ tai nạn tàu cao tốc thảm khốc, xảy ra ngày 7/6 tại miền Nam Pakistan. Giới chức nước này cho biết số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên 48 người, trong khi gần 200 người bị thương.

Hiện lực lượng cứu hộ đã di chuyển hầu hết các thi thể ra khỏi đống đổ nát của đoàn tàu. Do vụ tai nạn xảy ở vùng hẻo lánh của tỉnh Sindh, nên việc phối hợp giữa các lực lượng khi cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng sớm hôm qua, khi tàu Millat Express đã chệch khỏi đường ray và đâm phải tàu Sir Syed Express. Lúc xảy ra vụ va chạm, trên 2 tàu có khoảng 1.200 hành khách và hầu hết họ đang ngủ.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, một số người dân ở các ngôi làng gần đó đã có mặt và cố gắng tìm cách đập vỡ cửa sổ tàu để giải cứu những người bên trọng. Nhiều người bị mắc kẹt trong nhiều giờ cho tới khi lực lượng cứu hộ đưa được họ ra ngoài nhờ các thiết bị đặc biệt. Quân đội và các nhóm bán quân sự đồn trú ở gần hiện trường vụ tai nạn cũng đã được điều đến để hỗ trợ hoạt động cứu hộ.

BT
Thăm dò khán giả