Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị COP26: Kêu gọi tập trung vào hành động cụ thể

(ANTV) - Hàng chục cố vấn khoa học của chính phủ các nước đã hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), dự kiến khai mạc ngày 31/10 tại Glasgow (Anh), tập trung vào các kế hoạch hành động cụ thể, thay vì chỉ đưa ra các cam kết, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Gần 40 chuyên gia cố vấn khoa học thế giới cho rằng vẫn có thể kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này nếu thế giới có những hành động hiệu quả. Trong đó, hàng hoạt giải pháp công nghệ mới hiện có cần được nhân rộng nhanh chống và triển khai khắp các lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu. Cần sự phối hợp quốc tế nhiều hơn nữa để đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển, đưa vào áp dụng thực tiễn những cách thức hiệu quả để giảm khí phát thải, qua đó ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo một báo cáo của LHQ công bố trong tuần này, với những cam kết hiện tại của chính phủ các nước, nhiệt độ trung bình của Trái Đất đang tiến tới mức tăng 2,7 độ C, trong khi một báo cáo khác hồi tháng 8 cảnh báo mức tăng nhiệt độ Trái Đất do khí thải gây hiệu ứng nhà kính có thể vượt 1,5 độ C trong 2 thập kỷ tới.

Mỹ - Hàn tham vấn về giải trừ vũ khí hạt nhân

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/10 cho biết các nhà ngoại giao của Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành tham vấn về vấn đề giải trừ và không phổ biến vũ khí hủy diệt, cũng như các bước tiếp theo nhằm tăng cường hợp tác an ninh.

Theo thông cáo báo chí của Bộ trên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã cùng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ không chỉ trong các vấn đề truyền thống như cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học, mà còn về các vấn đề an ninh khẩn cấp, trong đó có không gian vũ trụ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-young cho biết nước này và Nga đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để sớm nối lại các nỗ lực hòa bình đang bị đình trệ trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong thời gian gần đây, Hàn Quốc đang tăng cường các nỗ lực ngoại giao với các cường quốc trong khu vực, sau một loạt vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên, nhấn mạnh nhu cầu cấp bách nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng.

WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta

Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không.

WHO cho biết cơ quan này đã giám sát mức độ xuất hiện của biến thể phụ AY.4.2 từ tháng 7/2021, đồng thời tiến hành các nghiên cứu dịch tễ học và thí nghiệm để xem xét liệu có sự thay đổi trong khả năng lây nhiễm của biến thể phụ hoặc sự suy giảm khả năng ngăn chặn virus của kháng thể ở người hay không. So với biến thể Delta, biến thể phụ AY.4.2 có thêm 3 đột biến, trong đó có 2 đột biến ở protein gai, phần virus bám vào tế bào của người. Theo thống kê chính thức, khoảng 93% tổng số ca nhiễm biến thể AY.4.2 trên thế giới được phát hiện tại Anh và ước tính biến thể này chiếm khoảng 5,9 % số ca nhiễm biến thể Delta tại Anh từ ngày 3-10/10.

 

BT
Thăm dò khán giả