Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 02:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 04/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị COP26: Các nước giàu hỗ trợ Nam Phi chuyển sang nền kinh tế carbon thấp

(ANTV) -Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) tổ chức tại Glasgow, Anh, các nước giàu, ngày 2/11, trong đó có Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã ký thỏa thuận với Nam Phi, trong đó cam kết dành ít nhất 8,5 tỷ USD cùng hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp quốc gia châu Phi này chuyển sang nền kinh tế carbon thấp.  

Trong tuyên bố, các nước nêu rõ thỏa thuận này giúp đảm bảo "sự chuyển đổi công bằng" cho nền kinh tế của Nam Phi - vốn phụ thuộc vào than đá. Các nhà tài trợ sẽ cung cấp khoản tiền ban đầu, trị giá 8,5 tỷ USD trong từ 3 đến 5 năm tới, thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại, các khoản vay ưu đãi, các khoản đầu tư và các công cụ chia sẻ rủi ro.
 
Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh, Nam Phi đang chịu áp lực cắt giảm sự phụ thuộc vào than đá - chiếm hơn 80% sản lượng điện của cả nước, chính phủ nước này kêu gọi nguồn tài chính hỗ trợ để tạo điều kiện chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn.
 
 Iran muốn hoàn tất thỏa thuận hạt nhân bản mới vào tháng 3/2022
Iran đang tỏ rõ ý định muốn sớm hoàn tất thỏa thuận hạt nhân JCPOA bản mới, dự kiến vào tháng 3/2022. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh, Tehran đang gửi thông điệp tới giới chức cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC) về ý định này.
 
Truyền thông Iran cho biết, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei là người đứng sau sáng kiến mới này, một sáng kiến khởi nguồn từ thực trạng nền kinh tế Iran đang gặp khó khăn. Tính ở thời điểm tháng 11/2019, GDP của Iran tăng trưởng âm 22%, tỉ lệ thất nghiệp lên đến 37% và lạm phát trên 65%. Hiện tại, dự trữ ngoại tệ của Iran chỉ còn khoảng 10 tỉ USD, giảm mạnh so với mốc 114 tỉ USD trước thời điểm tháng 5/2018. Dự trữ vàng của Iran hiện cũng ở mức thấp.
 
Hôm 27/10 vừa qua, Bộ Ngoại Mỹ đã kêu gọi Iran thể hiện thiện chí, đồng thời bày tỏ tin tưởng thỏa thuận hạt nhân có thể được khôi phục một cách nhanh chóng.
 
Nga: Rơi máy bay vận tải An-12, đã ghi nhận thương vong
Lực lượng cứu hộ Nga đã phát hiện thi thể của 5 người tại vị trí máy bay vận tải An-12 bị rơi ở khu vực Irkutsk của Nga.
 
Trước đó, máy bay An-12 đã biến mất khỏi màn hình radar vào lúc 14h50 (giờ địa phương, tức 18h50 giờ Việt Nam). Nhà chức trách xác nhận trên máy bay có 5 thành viên phi hành đoàn và 2 hành khách. Thông tin trước đó cho biết có 8 người trên máy bay.
 
Nguyên nhân của vụ tai nạn trên được cho là lỗi kỹ thuật và điều kiện thời tiết kém. Hiện nhà chức trách Nga đang tiếp tục tiến hành điều tra vụ việc.
 
 
Thăm dò khán giả