Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 20:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 2, 03/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị COP 24: Kỳ vọng hồi sinh Thỏa thuận Paris

(ANTV) - Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP24) đã khai mạc ngày 02/12 tại thành phố Katowice (Ca-tô-vítx), Ba Lan, quy tụ các nhà hoạch định chính sách môi trường từ khắp nơi trên thế giới, nhằm thảo luận việc thực thi Thỏa thuận Paris năm 2015. Diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận quan trọng này, các cuộc thảo luận năm nay được dự đoán là sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hội nghị năm nay đặc biệt quan trọng vì năm 2018 là thời hạn chót mà các nước tham gia thỏa thuận Paris phải thông qua 1 chương trình cụ thể để thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu.

Trong đó, các nước đang phát triển cần chuẩn bị để chuyển từ cắt giảm phát thải tự nguyện trước năm 2020 sang cắt giảm phát thải bắt buộc từ năm 2021. Còn các nước phát triển cần cắt giảm phát thải mạnh mẽ hơn, thực hiện cam kết cung cấp tài chính, chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển.

Thế giới đang kỳ vọng sự kiện COP 24 lần này có thể hồi sinh Thỏa thuận Paris sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này./.

Chính phủ Pháp cân nhắc mọi phương án để ngăn chặn bạo loạn

Tình hình bất ổn tại thủ đô Paris của Pháp, khi các cuộc biểu tình của phong trào “Áo vàng” nhằm phản đối việc tăng thuế nhiên liệu bất ngờ bùng phát thành đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình quá khích và cảnh sát. Chính phủ Pháp ngày 02/12) cho biết đang xem xét mọi giải pháp, bao gồm cả việc thiết lập lại “tình trạng khẩn cấp” để ngăn ngừa bạo loạn.

Trong cuộc họp khẩn cấp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận cách thức bắt đầu 1 cuộc đối thoại với phong trào biểu tình, vốn không có cơ cấu tổ chức hay ban lãnh đạo thực sự.

Theo thông tin mới nhất của cảnh sát Paris, các vụ đụng độ đã khiến 133 người bị thương, trong đó có 23 nhân viên cảnh sát, hơn 400 người bị bắt giữ. Hàng chục xe ôtô và cửa hàng bị đốt cháy và cướp phá./.

 

 

 

     
 

 
 

 
 

BT
Thăm dò khán giả