Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 4, 02/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị COP 21: Đồng tâm thúc đẩy năng lượng sạch

(ANTV) -Trong khuôn khổ Hội nghị Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu đang diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp, hôm 30/11, lãnh đạo các tập đoàn giàu có trên thế giới và giới lãnh đạo các nước đã cùng nhau triển khai các sáng kiến nhằm thúc đẩy việc chuyển từ sử dụng năng lượng hóa thạch sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch. Đây là 1 trong những sự hợp tác quan trọng nhằm chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Một trong những sáng kiến quan trọng được Tổng thống các nước Mỹ, Pháp, Thủ tướng Ấn Độ và tỷ phú người Mỹ Bill Gates cùng triển khai là “Nhiệm vụ Đổi mới”, nhằm cải thiện công nghệ trong sản xuất năng lượng sạch.

Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, đây là 1 trong những sự hợp tác công – tư quan trọng nhất từ trước tới nay nhằm thúc đẩy đổi mới năng lượng trên toàn cầu. Bên cạnh đó, Mỹ, Pháp, Ấn Độ và 17 nước khác cũng cam kết tăng gấp đôi số tiền 10 tỷ USD mà họ cùng đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch trong 5 năm tới.

Ngoài ra, tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập hãng Microsoft, cùng nhiều lãnh đạo tập đoàn giàu có khác cũng sẽ triển khai “Liên minh năng lượng đột phá”, nhằm đưa những công nghệ mới trong việc sản xuất năng lượng sạch đến thị trường thế giới.

Hai sáng kiến trên, cùng việc tăng cường các cuộc nghiên cứu của chính phủ, và sự đầu tư của giới tư nhân sẽ giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giảm chi phí năng lượng, giảm đói nghèo

Canada cam kết đầu tư 300 triệu CAD cho năng lượng sạch

Ngày 1/12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tái khẳng định cam kết sẽ đầu tư 300 triệu đô la Canada cho phát triển năng lượng sạch, đúng như lời hứa đã đưa ra trước đó trong cuộc vận động tranh cử hồi tháng 10.

Ông Trudeau đưa ra tuyên bố trên bên lề hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc đang diễn ra ở thủ đô Paris của Pháp nhằm hưởng ứng sáng kiến chung của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người sáng lập hãng Microsoft Bill Gates. Ông nhấn mạnh thông qua việc hợp tác, các bên sẽ mang lại những lợi ích thực sự cho môi trường trong khi vẫn thúc đẩy kinh tế phát triển. Sáng kiến kêu gọi thiết lập quỹ lên tới hàng chục tỷ USD để thúc đẩy phát triển công nghệ sản xuất năng lượng sạch. Hiện đã có ít nhất 19 quốc gia và 28 nhà đầu tư hàng đầu thế giới hưởng ứng sáng kiến này.

 

BT
Thăm dò khán giả