Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 18:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 4, 15/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Cấp cao Đông Á chú trọng vào hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Một vấn đề cũng rất được quan tâm ở khu vực châu Á là tình hình căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là nội dung chính bao trùm Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) diễn ra ngày 14/11 tại thủ đô Manila, Philippines, với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện 18 nước, bao gồm 10 nước ASEAN cùng Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào phút chót đã thay đổi lịch trình không tham dự EAS do Hội nghị này bị lùi lại 90 phút so với thời gian dự kiến.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đại diện cho ông Trump tham dự hội nghị này. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi nỗ lực chung toàn khu vực để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn dự thảo tuyên bố chung của EAS cho biết tại hội nghị lần này, các nước sẽ tiếp tục "hối thúc mạnh mẽ Triều Tiên tuân thủ ngay lập tức và đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)", đồng thời nhấn mạnh tất cả các thành viên EAS "cam kết triển khai đầy đủ và toàn diện các nghị quyết của HĐBA đối với Triều Tiên" và hối thúc tất cả các nước khác hành động tương tự./.


Nhật Bản, Trung Quốc hội đàm, thảo luận về vấn đề Triều Tiên bên lề hội nghị ASEAN 31
 
Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bắt đầu cuộc hội đàm tại thủ đô Manila của Philippines, trong đó, hai nhà lãnh đạo tăng cường cam kết nhằm cải thiện quan hệ song phương và tập trung bàn thảo về vấn đề Triều Tiên./.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 13/11 đã khẳng định rằng phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên là một mục tiêu chung của cả hai nước. 2 bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp song phương để thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì hòa bình và ổn định khu vực.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tại hội đàm, hai lãnh đạo bày tỏ hy vọng rằng cả hai nước sẽ bình thường hóa quan hệ càng sớm càng tốt sau mâu thuẫn liên quan tới Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) hồi tháng 7 năm ngoái./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả