Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 5, 28/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị cấp cao ASEAN: Nhấn mạnh tăng cường quan hệ với các đối tác

(ANTV) - Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38, ngày làm việc thứ 2 với chương trình nghị sự là Hội nghị Cấp cao ASEAN và các nước đối tác, trong đó có Nhật Bản và Australia, Hội nghị Cấp cao ASEAN + 3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản). Tại các hội nghị, các bên đều nhấn mạnh đến sự tăng cường hợp tác để đối phó với các thách thức toàn cầu hiện nay.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 24, các nước ASEAN và Nhật Bản đã hoan nghênh những tiến triển trong hợp tác hai bên thời gian qua. Các nước nhất trí, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng vẫn đạt nhiều kết quả quan trọng và thực chất. Nhật Bản khẳng định cam kết hỗ trợ ASEAN trong thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển tiểu vùng nhằm hạn chế các tác động do COVID-19, đầu tư nguồn lực nhiều hơn giúp ASEAN ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững... Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự ủng hộ và hợp tác của các nước đã dành cho Việt Nam trong nhiệm kỳ điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản 2018-2021, đề nghị hai bên cần hợp tác nâng cao năng lực ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.
 
Sáng cùng ngày, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia lần thứ nhất, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đề cập đến một Quan hệ Đối tác toàn diện được đề xuất trước đó với 10 nước ASEAN. Ông nhấn mạnh ASEAN là trung tâm của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Australia ủng hộ quan điểm này bằng cả hành động và cam kết. Thủ tướng Australia cũng đề cập đến các vấn đề như đại dịch COVID-19, tội phạm xuyên quốc gia và an ninh năng lượng và cho biết nước này sẽ bổ sung thêm khoản hỗ trợ trị giá 124 triệu USD cho các dự án để giải quyết những thách thức này.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự trợ giúp của Australia dành cho khu vực và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam ứng phó dịch bệnh COVID-19. Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần nỗ lực nối lại các dòng chảy thương mại-đầu tư bị tác động bởi COVID-19.
 
Thủ tướng hoan nghênh Australia chủ động và tham gia đóng góp trách nhiệm vào các vấn đề liên quan tới hoà bình, ổn định của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Trên cơ sở đó, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Australia tiếp tục ủng hộ nỗ lực của ASEAN gìn giữ hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, thông qua tiến trình ngoại giao, thúc đẩy kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình.
 
Vào buổi chiều, đã diễn ra Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN+3 lần thứ 24. Tại đây, các nhà Lãnh đạo đánh giá cao những tiến triển trong hợp tác ASEAN+3, nhất trí dành ưu tiên hợp tác ứng phó đại dịch, giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội, thúc đẩy phục hồi toàn diện hướng tới phát triển bền vững. Các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc khẳng định tiếp tục ủng hộ các sáng kiến của ASEAN về phòng chống COVID-19, tiếp tục cung cấp vaccine và các trang thiết bị y tế cho các nước ASEAN, tăng cường hỗ trợ và hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, kinh tế số, thương mại điện tử, thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và bền vững.
 
Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hợp tác ASEAN+3 cần tiếp tục đóng góp tích cực cho duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực, đồng thời đề nghị các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc ủng hộ nỗ lực của ASEAN xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác, khẳng định ASEAN sẵn sàng tham gia đóng góp hỗ trợ tiến trình đối thoại, hợp tác vì hòa bình bền vững, các vấn đề nhân đạo và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
BT
Thăm dò khán giả