Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:11, Thứ 7, 14/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8

(ANTV) - Sáng 14/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8. Lãnh đạo các nước ASEAN, Ngài Robert C. O'Brien, đại diện Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng Thư ký ASEAN đã cùng dự.

 

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và phía Hoa Kỳ đều đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên, coi đấy là nhân tố quan trọng đảm bảo hỏa bình, ổn định phát triển ở khu vực. Hai bên thảo luận về tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó ASEAN là một trong những hạt nhân, trong đó nhấn mạnh đến tự do hàng hải, hàng không, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển chung.

Hai bên cũng thảo luận về những nỗ lực chung về phòng chống đại dịch Covid 19, trong đó ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho ASEAN thông qua Sáng kiến Tương lai y tế ASEAN - Hoa kỳ, Mạng lưới chuyên gia y tế ASEAN - Hoa Kỳ, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng, kiểm soát dịch bệnh ở khu vực, trong đó có mở văn phòng Khu vực của Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật ở khu vực tại Việt Nam.

ASEAN đề nghị Hoa kỳ chia sẻ những kết quả nghiên cứu, tạo điều kiện tiếp cận rộng rãi khi có vaccine phòng chống và điều trị Covid - 19.

Hai bên cũng chia sẻ về Kế hoạch Hành động nhằm triển khai Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ giai doạn (2021-2025), với các hành động cụ thể để đưa hợp tác đi vào thực chất và đúng tiến độ.

Năm 2020, cũng đánh dấu kỷ niệm 5 năm Quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ và các nước thành viên ASEAN. Quan hệ đối tác này được xây dựng trên nền tảng những nguyên tắc chung bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN, tôn trọng chủ quyền và pháp quyền, quản trị tốt, minh bạch, tính bao trùm, khuôn khổ dựa trên luật lệ và tính rộng mở.

Hoa Kỳ hiện là một trong những đối tác thương mại quan trọng của ASEAN với kim ngạch thương mại lên tới khoảng 260 tỷ USD trong năm 2018 và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN trong số các nước đối tác. Hoa Kỳ cũng là nước đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất của ASEAN trong năm 2018 với số vốn đầu tư lên đến hơn 8 tỷ USD.

BT
Thăm dò khán giả