Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 3, 09/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị cấp cao APEC 2021 tập trung đề ra con đường phục hồi hậu đại dịch

(ANTV) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2021 diễn ra vào ngày 13/11 tới (theo giờ địa phương) theo hình thức trực tuyến sẽ tập trung vào việc đề ra phương hướng cho các nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Hội nghị cấp cao APEC 2021 là sự kiện cuối cùng trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2021 do New Zealand đăng cai tổ chức. Với tư cách là Chủ tịch APEC 2021, New Zealand đã xác định một trong những ưu tiên của năm APEC 2021 là các vấn đề y tế, thương mại và kinh tế ứng phó với đại dịch COVID-19.

Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh thông qua hội nghị, diễn đàn sẽ phát huy các kết quả đã đạt được cho đến nay bằng cách tiếp thêm năng lượng các nỗ lực phục hồi kinh tế, trung hòa khí thải carbon và thúc đẩy tăng trưởng bao trùm không để lại ai ở phía sau. Tuần lễ sẽ bắt đầu với Hội nghị cấp bộ trưởng kéo dài trong hai ngày 9 - 10/11 (theo giờ địa phương).

Tiếp sau sự kiện này là Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2021 vào ngày 11 - 12/11. Sự kiện sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo APEC và các giám đốc doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Hội nghị COP26: Tuần làm việc cuối cùng khởi động với nhiều chia rẽ

Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã chính thức bước vào tuần làm việc cuối cùng, trong bối cảnh các nước vẫn còn tồn tại những khác biệt lớn trong quan điểm về vấn đề môi trường.//

Trong khuôn khổ hội nghị, các nước được kỳ vọng sẽ tìm ra tiếng nói chung về cách triển khai chi tiết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký kết năm 2015, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu hạn chế mức nhiệt tăng toàn cầu vào cuối thế kỷ ở dưới 2 độ C, lý tưởng nhất là 1,5 độ C, so với thời kỳ trước cách mạng công nghiệp.

Hiện các nước vẫn chưa nhất trí về các kế hoạch cắt giảm khí thải carbon cần thiết, cách thực hiện cam kết lâu nay về việc hỗ trợ 100 tỷ USD hằng năm cho các quốc gia đang phát triển và các quy định quản lý các thị trường carbon.

Trước đó, tuần làm việc đầu tiên cũng đã ghi nhận một số tín hiệu tích cực như khoảng 100 quốc gia cam kết cắt giảm khí thải mathane, ít nhất là 30% vào năm 2030.

Trong khi đó, Ấn Độ, nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính thứ 2 trên thế giới, cũng nêu rõ hạn chót để đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon là năm 2070.

Nepal tìm thấy thi thể 3 nhà leo núi người Pháp mất tích hồi tháng 10

Cảnh sát Nepal ngày 8/11 thông báo thi thể 3 nhà leo núi người Pháp mất tích tại vùng hẻo lánh của dãy Himalaya hồi tháng 10 đã được tìm thấy gần với nơi họ được xác định mất tích.

Những thi thể này sẽ được được chuyển đến Kathmadu phục vụ công tác khám nghiệm tử thi. Nhóm tìm kiếm cho biết những thi thể này được tìm thấy gần mặt phía Bắc của núi Ming-mo.

Thời tiết xấu đã cản trở nỗ lực tìm kiếm trước đó. Đội cứu hộ hồi tuần trước cho rằng những người mất tích có thể đã bị chôn vùi dưới khối tuyết lớn như một tòa nhà 5 tầng.

Đỉnh Everest từng chứng kiến mùa leo núi kỷ lục năm trước đại dịch, với 885 người lên đỉnh núi cao nhất thế giới này mùa xuân 2019. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết mùa leo núi từ tháng 9 đến tháng 11 nguy hiểm hơn do gió mạnh, nhiệt độ thấp và rất ít người tìm cách leo núi vào quãng thời gian này.

BT
Thăm dò khán giả