Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 18/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Cấp cao APEC 2018: Căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc

(ANTV) - Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 đang diễn tại Papua New Guinea ngày 17/11 một lần nữa chứng kiến màn đối đầu căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Tranh cãi thương mại giữa hai nước thời gian vừa qua đã tác động không nhỏ tới các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu.

 

Trong một phát biểu được xem là tấn công trực diện vào chính sách của Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nền kinh tế trên thế giới “nói không với chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương”.

Ông nói: “Thế giới hiện đang trải qua nhiều thay đổi lớn, xu hướng toàn cầu hóa phải tiếp tục, nhưng chủ nghĩa đơn phương cùng chủ nghĩa bảo hộ đang phủ bóng đen lên tăng trưởng kinh tế. Chủ nghĩa bảo hộ không giúp giải quyết bất cứ vấn đề gì. Dù là chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương mại đều không có bên nào giành chiến thắng”.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - người đã phát biểu tại diễn đàn ngay sau Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã đáp lại: "Chúng tôi đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và chúng tôi có thể tăng hơn gấp đôi con số đó. Mỹ sẽ không thay đổi cách giải quyết cho đến khi Trung Quốc thay đổi bản thân"

Những tháng gần đây, Mỹ và Trung Quốc trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của bên kia. Không bên nào chịu “xuống nước”, khiến các tranh cãi thương mại này làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ đến thủ đô Buenos Aires của Argentina vào ngày 29/11 để dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Đây được cho là cơ hội để ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc giải quyết những căng thẳng về thương mại giữa hai nước.

B.T
Thăm dò khán giả