Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 14:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 5, 25/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(ANTV) - Ngày 24/5, tại thành phố Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Phiên họp toàn thể và Lễ khai mạc Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 17 (SOMTC 17). Tham dự Lễ khai mạc có Trung tướng Somkeo Sylavong, Bộ trưởng Bộ An ninh Lào và lãnh đạo cấp cao các nước thành viên, các đối tác, đối thoại của ASEAN và các tổ chức quốc tế.

 Đoàn đại biểu Việt Nam do Trung tướng Trần Văn Vệ, QuyềnTổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát làm Trưởng đoàn.

Tại Hội nghị, các nước thành viên ASEAN đã cùng thảo luận, đánh giá tình hình, kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trên các lĩnh vực: tội phạm khủng bố, mua bán trái phép chất ma túy, mua bán người, cướp biển, buôn lậu vũ khí, tội phạm kinh tế quốc tế, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm buôn bán động vật hoang dã và gỗ, tội phạm rửa tiền và đưa người di cư bất hợp pháp. Tại Hội nghị, các nước ASEAN xem xét một số nội dung quan trọng của ASEAN như: các Chương trình làm việc của SOMTC giai đoạn 2016-2018,Cập nhật về tiến trình triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng An ninh – Chính trị ASEAN 2025, chuẩn bị các nội dung dự kiến sẽ nêu tại Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia năm 2017.

Bên cạnh Phiên họp chính thức của Hội nghị SOMTC 17 sẽ diễn ra các Hội nghị tham vấn giữa SOMTC với các đối tác đối thoại gồm: Trung Quốc,  Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Nga, EU, New Zealand, Mỹ, Canada, Ấn Độ. Đây là diễn đàn hợp tác có hiệu quả giữa các nước ASEAN và các đối tác, đối thoại.

Phát biểu tại Hội nghị toàn thể, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nêu rõ, trong năm qua, các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam đã tích cực tham gia và có những đóng góp hiệu quả trong hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia với các nước ASEAN cũng như với các đối tác, đối thoại. Việt Nam luôn thực hiện có hiệu quả các yêu cầu về trao đổi thông tin tội phạm trong các lĩnh vực tội phạm ưu tiên của ASEAN, tương trợ hình sự, truy nã, dẫn độ tội phạm đáp ứng kịp thời yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm của các nước. Đồng thời, nhấn mạnh các nguy cơ của tội phạm khủng bố, mua bán người và công nghệ cao với khu vực, đề nghị thời gian tới các quốc gia ASEAN tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong việc chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch ASEAN về phòng, chống các loại tội phạm trên nhằm bảo đảm an ninh, trật tự khu vực.

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam đã đề xuất một số ý tưởng hợp tác về phòng, chống tội phạm khu vực ASEAN trên các lĩnh vực: thu hồi tài sản do phạm tội mà có, truy nã tội phạm bỏ trốn và khủng bố mạng./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả