Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Chủ Nhật, 31/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị các nước Liên minh châu Phi

(ANTV) -Ngày 30/1, tại Ethiopia, các nhà lãnh đạo châu Phi đã bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày nhằm tìm cách chấm dứt các cuộc xung đột vũ trang trong khu vực. Trong đó, tình trạng bất ổn tại Burundi được coi là tâm điểm của Hội nghị lần này.

 

Mặc dù chủ đề chính thức của Hội nghị thượng đỉnh AU năm nay là nhân quyền, song các nhà lãnh đạo khu vực một lần nữa lại phải tìm cách giải quyết hàng loạt các cuộc khủng hoảng trên khắp châu lục. Trước đó, Ủy viên Hội đồng An ninh và Hòa bình của AU đã cảnh báo về những nguy cơ khi Burundi vẫn phản đối lực lượng gìn giữ hoà bình do AU đề xuất mà nước này gọi là "lực lượng xâm lược."

Về phần mình, Ngoại trưởng nước này khẳng định đã nhận được sự hỗ trợ của các quốc gia khác và nhấn mạnh tình hình tại Burundi vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình của AU tại Burundi gồm 5.000 binh sĩ mang tên MAPROBU sẽ cần tới 2/3 số phiếu ủng hộ để được thông qua. Hiện vẫn chưa rõ quốc gia nào của châu Phi sẽ đóng góp binh sỹ vào lực lượng này.

Thủ tướng Đức thất vọng với cách xử lý khủng hoảng người di cư của EU

Tại Châu Âu, mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tỏ ý thất vọng trước cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay của Liên minh. Bà cho rằng, đây cũng là tâm trạng chung của rất nhiều người dân tại các nước thuộc Liên minh này – khi mà làn sóng di cư đổ về Lục địa già vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thủ tướng Đức Angela Merkel chia sẻ: "Rất nhiều người cảm thấy thất vọng vì cách giải quyết của EU. Và nói thực lòng là tôi cũng nằm trong số đó. Nhưng hãy lạc quan lên, vì tôi tin rằng, tất cả các quốc gia đều có khó khăn của riêng mình và Đức cũng không phải ngoại lệ. Việc thắt chặt biên giới có thể sẽ giúp tháo gỡ phần nào khó khăn."

Nước Đức mới đây đã thắt chặt các quy định về tị nạn bao gồm cấm đoàn tụ gia đình trong 2 năm đối với những người được hưởng quy chế tị nạn giới hạn và đẩy nhanh trục xuất những người bị bác đơn xin tị nạn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Tôi không thể biết được khi nào chiến tranh ở Syria sẽ qua đi, khi nào IS bị tiêu diệt ở Iraq. Vậy nên những người di cư đang có mặt tại Đức sẽ có một số quyền lợi nhất định. Và khi 2 điều trên qua đi, các bạn sẽ có thể trở về nhà và mang theo những kiến thức các bạn có được trong thời gian ở đây."

Các nước Châu Âu hiện vẫn đang đau đầu với dòng người tị nạn khổng lồ. Theo thống kê, hơn 850.000 người di cư đã từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các đảo Hy Lạp trong năm ngoái. Con số này ở Thụy Điển là 163.000 người và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

BT
Thăm dò khán giả