Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Chủ Nhật, 14/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 ra tuyên bố chung

(ANTV) - Hội nghị kéo dài 2 ngày tại thành phố cảng Bari ở miền Nam Italia, các Bộ trưởng Tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 13/5 đã ra tuyên bố chung, theo đó nhất trí tăng cường các biện pháp đối phó với các vụ tấn công mạng, cho rằng mối đe dọa đối với kinh tế toàn cầu này đang gia tăng.

Các bộ trưởng G7 nhấn mạnh, các sự cố tấn công mạng gần đây đang là mối đe dọa lớn đối với các nền kinh tế. Do đó, các nước cần phải đảm bảo chính sách phản ứng tốt đối với những nguy cơ xảy ra.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng cam kết sử dụng tất cả các công cụ chính sách - gồm tiền tệ, tài chính và cấu trúc - 1 cách riêng rẽ và phối hợp để thúc đẩy tăng trưởng bền vững và toàn diện.

Trong bối cảnh lo ngại gia tăng về chủ nghĩa bảo hộ dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuyên bố của G7 đã không đề cập rõ ràng đến bất cứ ngôn từ nào về chủ nghĩa bảo hộ. Về tiền tệ, các bộ trưởng tài chính G7 nhấn mạnh cam kết đảm bảo áp dụng các biện pháp có trật tự về tỷ giá hối đoái, đồng thời không phá giá đồng nội tệ để tạo lợi thế cạnh tranh.
 
Tổng thống đắc cử Pháp đối mặt những thách thức đầu tiên

Tổng thống đắc cử Pháp Emanuyen Macron đang phải đối mặt với những thách thức đầu tiên trên cương vị mới, ngay trước thềm lễ nhậm chức vào ngày mai 14/5. Những thách thức này liên quan đến cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 6 tới. Ông François Bayrou, 1 đồng minh chủ chốt và từng kêu gọi dồn phiếu cho ông Macron, đã bày tỏ bất bình với danh sách ứng cử viên đại diện cho phong trào “Tiến bước” tham gia cuộc bầu cử sắp tới.
     
Trả lời báo giới ngày 12/5, ông Bayrou nhận định, bản danh sách giới thiệu hơn 400 ứng cử viên đại diện cho phong trào “Tiến bước” của Tổng thống đắc cử Macron trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 6 tới là “chiến dịch đại tái chế đảng Xã hội”. Ông cũng bày tỏ thất vọng vì các ứng cử viên trong danh sách này chỉ đại diện cho 35, thay vì 120 khu vực bầu cử như ông mong đợi. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, ông Bayrou thông báo đã đạt được 1 dự thảo thỏa thuận “bền vững và cân bằng” với phong trào “Tiến bước” liên quan đến danh sách trên, tạm khép lại các căng thẳng.

Cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới được cho là phép thử quan trọng, và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với ông Macron. Nếu đảng của ông không giành được đa số tại Quốc hội, ông sẽ khó lòng thúc đẩy các kế hoạch cải cách đã định về thị trường lao động, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp và giáo dục.

Từ nay tới khi diễn ra bầu cử vào ngày 11 và 18/6 tới, ông Macron cũng sẽ phải đối mặt với nhiều quyết định nhân sự quan trọng tại Điện Elysee. Quan trọng nhất sẽ là việc lựa chọn Thủ tướng, người sẽ điều hành chính phủ cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử và có thể cả sau đó.

Iraq khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở Mosul

 

Iraq đang đẩy mạnh giải phóng thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Những vụ đụng độ vũ trang giữa các bên đã phá hủy hệ thống đường ống dẫn nước của thành phố, khiến hàng trăm nghìn người dân lâm vào tình trạng thiếu nước sạch nghiêm trọng trong nhiều tháng qua. Do đó, chính phủ Iraq cùng nhiều tổ chức từ thiện và cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc đang nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu nước cho người dân.

Các tổ chức từ thiện đã tiến hành đào giếng khoan tại những khu vực đông dân cư nhằm giúp người dân có nước sinh hoạt.

Liên Hợp Quốc cũng đã mở cửa trở lại nhà máy sản xuất nước sạch tại Mosul. Ước tính, nhà máy sản xuất nước này sẽ cung cấp nước sạch cho người dân tại tất cả khu vực đã được giải phóng trong khoảng thời gian 3 tháng.

BT
Thăm dò khán giả