Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 01:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Thứ 5, 15/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO: Mỹ quan ngại các kế hoạch của EU

(ANTV) -Ngày 14/2, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai mạc tại Brussels (Bỉ) nhằm thảo luận các quan ngại của Washington về các kế hoạch mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ quốc phòng giữa các nước thành viên, cũng như mối quan hệ ngày càng trục trặc giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo chương trình, các bộ trưởng tập trung thảo luận về quan hệ hợp tác giữa NATO và EU cũng như các nỗ lực mà châu Âu đã và đang thực hiện trong lĩnh vực quốc phòng. Thỏa thuận hợp tác quốc phòng PESCO giữa các nước châu Âu bao gồm các dự án nhằm phát triển thiết bị quân sự mới và cải thiện hợp tác đồng thời ra quyết định liên quan đến phòng thủ.
 
Tuy nhiên, một nguồn tin khác lại cho biết, Washington lo ngại một số sáng kiến được đề xuất trong khuôn khổ PESCO có nguy cơ "rút nguồn vốn và năng lực khỏi NATO".
 
Bất chấp các lo ngại trên, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tin tưởng rằng các bên sẽ đạt được sự cân bằng thỏa đáng về việc chia sẻ gánh nặng giữa châu Âu và Bắc Mỹ. 
 
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma chính thức tuyên bố từ chức
 
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cuối cùng đã chính thức tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo vừa kết thúc lúc 23 giờ ngày 14/2 (theo giờ địa phương) tại tòa nhà chính phủ ở thủ đô Pretoria. 
 
Phát biểu trong cuộc họp, ông Zuma thông báo mặc dù không đồng ‎tình với quyết định yêu cầu ông từ chức của các lãnh đạo Đảng đại hội Dân tộc Phi (ANC), nhưng ông vẫn quyết định từ chức do không muốn vì ông mà đảng cầm quyền này bị chia rẽ. 
 
Tại cuộc họp, ông Zuma đã gửi lời cảm ơn đến người dân Nam Phi khi đã cho ông cơ hội được làm Tổng thống từ năm 2009 và coi đây là một vinh dự mà ông sẽ giữ mãi cho đến cuối đời. Ông Zuma vẫn khẳng định ông đã, đang và sẽ luôn là một thành viên trung thành của ANC cho dù ông đã quyết định từ chức và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. /.
 
 
Thăm dò khán giả