Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 05:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Thứ 3, 24/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 11

(ANTV) - Ngày 23/10, tại Trung tâm Hội nghị Fontana ở thành phố Clark, của Philippines, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11 với chủ đề “Chung tay để thay đổi, hội nhập cùng thế giới” đã chính thức được khai mạc. 

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng 10 nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Nhân dịp hội nghị, Trưởng đoàn các nước đã ký Tuyên bố chung của ADMM-11 về “Chung tay để thay đổi, hội nhập cùng thế giới.”

Tuyên bố chung tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, cũng như nhu cầu tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, thực hiện kiềm chế trong các hoạt động, tránh các hành động có thể gây phức tạp tình hình, theo đuổi các giải pháp giúp giải quyết tranh chấp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự kiềm chế trong thực hiện hành động cũng như thực hiện đầy đủ DOC và hoan nghênh việc thông qua và chỉnh sửa bộ khung COC. Tuyên bố chung cũng hoan nghênh kết quả của ADMM lần thứ 11 diễn ra ngày 23/10, tại Manila của Philippines, với chủ đề “Chung tay để thay đổi, Hội nhập cùng thế giới.”/.

Anh kêu gọi cân nhắc lựa chọn quân sự đối với vấn đề Triều Tiên

Liên quan đến những vấn đề Triều Tiên, hãng Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng phải tiếp tục cân nhắc lựa chọn quân sự trong giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đúng đắn khi duy trì để ngỏ lựa chọn này.

Trong bài phát biểu ở thủ đô London, ông Johnson chia sẻ rằng dù không ai muốn một giải pháp quân sự cho vấn đề này, nhưng rõ ràng khả năng này ít nhất phải được duy trì cân nhắc về mặt lý thuyết. Bên cạnh đó, ông Johnson còn kêu gọi Triều Tiên thay đổi chiều hướng và tham gia vào hoạt động ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan tới những tham vọng hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Anh cũng cho rằng Mỹ nên "trấn an" Bình Nhưỡng thay vì các hành động đe dọa. Tuy nhiên, ông nêu rõ, Tổng thống Trump có một "nhiệm vụ vô điều kiện là sẵn sàng mọi hành động" nhằm bảo vệ an toàn cho Mỹ và các đồng minh./.

BT
Thăm dò khán giả