Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 4, 04/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3

(ANTV) - Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và 3 đối tác đối thoại Đông Á gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc (ASEAN+3) lần thứ 22, các bên đã cam kết tăng cường hợp tác hơn nữa để chống lại đại dịch COVID-19 và khôi phục nền kinh tế sau đại dịch. Các bên cũng nhất trí hợp tác nghiên cứu phát triển và sản xuất vaccine phòng COVID-19, đồng thời đảm bảo việc tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine và điều trị y tế.

 

 

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, các bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là nghiên cứu, phát triển và cung cấp vaccine thông qua hợp tác song phương và chương trình COVAX.

Còn tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc, Seoul đã đồng ý tăng cường hỗ trợ ASEAN đối phó với đại dịch COVID-19; nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên bao gồm y tế, giáo dục, kinh tế kỹ thuật số, đổi mới sáng tạo, kết nối ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển trong các nước thành viên ASEAN, phát triển bền vững và an ninh lương thực.

Bên cạnh đó, ASEAN+3 cũng nhất trí hợp tác thực hiện Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2025 và nền kinh tế kỹ thuật số thông qua việc giúp các công ty siêu nhỏ, nhỏ và vừa hoạt động trực tuyến. Bộ trưởng các nước cũng coi trọng phát triển bền vững, và 3 đối tác Đông Á đã cam kết hỗ trợ các nước thành viên ASEAN trong Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN.

 

 

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 3/8 thông báo đã chuyển vật tư và thiết bị y tế đến Afghanistan để hỗ trợ lực lượng chính phủ đang tham chiến với phiến quân Taliban.

Nguồn cung cấp do NATO chuyển đến Afghanistan gồm vật tư y tế để điều trị cho binh lính bị thương trên chiến trường và thiết bị cho Bệnh viện y khoa quốc gia Kabul. Ngoài ra, còn gồm áo chống đạn, xe chữa cháy và tài liệu giáo dục để giúp trẻ em phát hiện và tránh bom mìn.

Quyết định của NATO được đưa ra trong bối cảnh lực lượng chính phủ Afghanistan đang tìm cách ngăn chặn phiến quân Taliban chiếm giữ các thành phố lớn ở nước này. Theo các nhà ngoại giao NATO, đến nay Mỹ không có bất kỳ dấu hiệu nào với các đồng minh NATO về việc sẽ triển khai lực lượng bảo vệ để đảm bảo an ninh sân bay, đại sứ quán và các cơ quan đại diện của NATO ở Kabul./.

BT
Thăm dò khán giả