Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 18:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tiếp tục ngày làm việc thứ 2

(ANTV) -  Hôm nay (1/8), tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và những đối tác sẽ tiếp tục diễn ra. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Những vấn đề liên quan đến cấu trúc an ninh khu vực và tình hình Biển Đông được cho là các nội dung sẽ được trao đổi tại các hội nghị vào ngày hôm nay.

 

Các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN trong ngày 1/8 sẽ tham dự 7 cuộc với các đối tác. Theo chương trình, các Bộ trưởng sẽ lần lượt họp với những đối tác gồm: Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Canada, Mỹ, Liên minh châu Âu và Hàn Quốc. Tình hình an ninh khu vực, trong đó có hòa bình, ổn định, tự do hàng không, hàng hải ở biển sẽ tiếp tục là chủ đề nổi bật được các Ngoại trưởng ASEAN trao đổi tại với người đồng cấp tại những cuộc họp này.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh, ASEAN cần hướng tới xây dựng cộng đồng bền vững trên cả ba trụ cột, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau. Để đạt được mục tiêu đó, ASEAN cần củng cố các cơ chế do ASEAN đóng vai trò chủ đạo và dẫn dắt, đẩy mạnh các quan hệ đối tác và thúc đẩy phát triển bền vững, kết nối các sáng kiến kết nối cũng như nâng cao vai trò và vị thế quốc tế. Đồng thời, ASEAN cần tiếp tục tăng cường nỗ lực để đảm bảo hòa bình an ninh và ổn định khu vực dựa trên tin cậy lẫn nhau, hiểu biết chung và hợp tác cùng có lợi.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov bày tỏ quan ngại đối với những nguy cơ đối với cấu trúc an ninh khu vực do ASEAN dẫn dắt: Cấu trúc an ninh khu vực hiện đang hình thành dưới sự dẫn dắt của ASEAN. Tuy nhiên, hiện tại cũng đang thấy một vài ý đồ làm xói mòn cấu trúc này và chúng ta không thể chấp nhận điều đó.

Trước đó, trong buổi làm việc ngày 31/7, Hội nghị đã ra tuyên bố chung đề cập đến quan ngại về những diễn biến trên Biển Đông. Theo tuyên bố, ngoại trưởng các nước ASEAN tái khẳng định việc cần thiết phải tăng cường lòng tin, kiềm chế các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, trong khi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp theo khuôn khổ luật quốc tế, trong đó có Công ước luật Biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Ngoại trưởng các nước ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi toàn bộ và hiệu quả bản Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC).

BT
Thăm dò khán giả