Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 6, 02/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Bộ trưởng Ngoai giao ASEAN 52

(ANTV) - Ngày 01/8, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và những đối tác tiếp tục diễn ra. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Nghững vấn đề liên quan đến cấu trúc an ninh khu vực và tình hình Biển Đông tiếp tục là các nội dung  được trao đổi tại các hội nghị.

Ngày 01/8, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN tham dự 7 cuộc với các đối tác. Theo chương trình, các Bộ trưởng sẽ lần lượt họp với những đối tác gồm: Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Canada, Mỹ, Liên minh châu Âu và Hàn Quốc. Tình hình an ninh khu vực, trong đó có hòa bình, ổn định, tự do hàng không, hàng hải ở biển cũng tiếp tục là chủ đề nổi bật được các Ngoại trưởng ASEAN trao đổi tại với người đồng cấp tại những cuộc họp này.

Trước đó, trong buổi làm việc ngày 31/7, Hội nghị đã ra tuyên bố chung đề cập đến quan ngại về những diễn biến trên Biển Đông. Theo tuyên bố, ngoại trưởng các nước ASEAN tái khẳng định việc cần thiết phải tăng cường lòng tin, kiềm chế các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, trong khi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp theo khuôn khổ luật quốc tế, trong đó có Công ước luật Biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS).

Ngoại trưởng các nước ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi toàn bộ và hiệu quả bản Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC).

 

BT
Thăm dò khán giả