Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 15:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Chủ Nhật, 28/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị bàn tròn Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”

(ANTV) - Trung Quốc, ngày 27/4, đã cam kết thúc đẩy sáng kiến cơ sở hạ tầng "Vành đai và Con đường" phù hợp với các quy định quốc tế, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Bắc Kinh gia tăng quá đáng tầm ảnh hưởng kinh tế toàn cầu của mình trong khuôn khổ dự án này.

Trong một thông cáo báo chí chung được thông qua tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" ở Bắc Kinh, Trung Quốc nhấn mạnh, nước này tôn trọng "các ưu tiên, luật pháp, quy tắc riêng và các cam kết quốc tế cũng như các nguyên tắc đã được nhất trí (bởi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) về nợ có khả năng chịu đựng được".

Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" kéo dài 3 ngày đã kết thúc cùng ngày, sau khi thông qua thông cáo báo chí nêu trên.

Trước đó phát biểu tại Hội nghị bàn tròn thượng đỉnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nỗ lực thúc đẩy kết nối, liên kết kinh tế quốc tế, trong đó có sáng kiến “Vành đai và Con đường”; đồng thời khẳng định, để hợp tác đem lại kết quả thực chất, lâu dài: Quan điểm của các quốc gia dù lớn, dù nhỏ đều phải được tôn trọng, lắng nghe và các khác biệt được giải quyết bằng tham vấn, đối thoại; quan hệ hợp tác cần bình đẳng, minh bạch, cởi mở, chân thành, cùng có lợi, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp quốc tế. Thủ tướng hoan nghênh các chủ đề thảo luận của Hội nghị và đánh giá tăng cường kết nối, cộng hưởng chính sách và phát triển bền vững có mối liên hệ hữu cơ, chặt chẽ và tương tác lẫn nhau.

Thủ tướng cho rằng các sáng kiến, cơ chế hợp tác quốc tế phải hướng đến cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn với mục tiêu phát triển dài hạn, bảo đảm hiệu quả về kinh tế, bền vững về môi trường và hài hoà về xã hội; lấy con người làm trung tâm; và giúp các quốc gia chuyển đổi sang nền kinh tế số với khoa học công nghệ làm nền tảng. Phát biểu của Thủ tướng đã được Hội nghị đánh giá cao; nhiều nhà Lãnh đạo bày tỏ ủng hộ quan điểm của Việt Nam. 

Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Bắc Kinh, về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2./.

Sri Lanka: Tổng thanh tra cảnh sát từ chối từ chức

Ngày 27/4, một số nguồn tin thân cận với Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cho biết Tổng thanh tra cảnh sát Pujith Jayasundara đã từ chối từ chức bất chấp Tổng thống Maithripala Sirisena đưa ra yêu cầu này sau loạt vụ tấn công đẫm máu hôm 21/4 khiến hơn 250 người thiệt mạng và 500 người bị thương.

Các nguồn tin trên cho biết ông Jayasundara đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Sirisena. Theo Hiến pháp  Sri Lanka, chỉ Quốc hội mới có thể miễn nhiệm Tổng thanh tra cảnh sát theo một quy trình kéo dài nhằm bảo vệ các sĩ quan cảnh sát khỏi sự can thiệp chính trị.

Hiện ông Jayasundara chưa đưa ra bình luận gì. Tuy nhiên, một sĩ quan cho biết ông Jayasundara chưa từ chức nhưng không đến nơi làm việc ngày 27/4.

Loạt vụ tấn công khủng bố đã gây chấn động dư luận Sri Lanka và cộng đồng quốc tế, đồng thời bộc lộ những kẽ hở trong công tác an ninh của giới chức sở tại. Ngày 24/4 vừa qua, Tổng thống Sirisena đã yêu cầu Tổng thanh tra cảnh sát Jayasundara và Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando từ chức. Ông Sirisena cho rằng hai nhân vật này đã không chia sẻ thông tin cảnh báo trước do Cơ quan tình báo Ấn Độ cung cấp một giờ đồng hồ trước khi loạt vụ tấn công xảy ra. /.

 

BT
Thăm dò khán giả