Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:17, Chủ Nhật, 21/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị APPF - 26 đạt được nhiều kết quả quan trọng

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi và trong bầu không khí hữu nghị, hiểu biết và tin cậy, với tinh thần trách nhiệm của những người đại diện cho nhân dân, Hội nghị APPF - 26 đã hoàn thành 4 phiên họp toàn thể, trao đổi thẳng thắn về các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại, hợp tác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các vấn đề APPF và Hội nghị Nữ nghị sỹ. 

Cuối giờ chiều 20/1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch APPF 26, hội nghị đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chương trình nghị sự đề ra.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tại Hội nghị này, nghị viện các nước thành viên APPF đã nhất trí thông qua 17 văn kiện quan trọng về những vấn đề đã được thảo luận tại các phiên họp gồm: Tuyên bố APPF Hà Nội về “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương”; Thông cáo chung APPF – 26 và 14 Nghị quyết; thông qua việc sửa đổi Quy chế APPF, đưa Hội nghị Nữ nghị sỹ trở thành cơ chế chính thức tại các kỳ Hội nghị của APPF.

Cùng với những kết quả đã đạt được của những Hội nghị trước, APPF-26 là bước tiến tiếp theo quan trọng trong quá trình thực hiện tôn chỉ, mục đích của Diễn đàn đã được đề ra trong Tuyên bố Vancouver và Tuyên bố New Tokyo. Các Nghị quyết đã được thông qua, cũng như các cuộc trao đổi, thảo luận đã cho thấy vai trò quan trọng của các Nghị viện trong việc tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết quốc tế để bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển bền vững, vì lợi ích của nhân dân trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hiện nay các quốc gia khu vực đang phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cùng với những thách thức về chất lượng phát triển của mỗi quốc gia. Những vấn đề này đặt ra một yêu cầu quan trọng đối với APPF là phải cải cách để thích ứng với tình hình, phải xây dựng một tầm nhìn chiến lược. Không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình đối phó mà đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia và các nghị viện, tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Về kinh tế thương mại, APPF là một cơ chế hợp tác mở, ủng hộ, bổ trợ và không thể tách rời khỏi APEC. APPF có một nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục thúc đẩy mở rộng tự do hóa thương mại, đổi mới hình thức liên kết kinh tế, thương mại phù hợp với tình hình mới.

Ngay sau lễ bế mạc, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch APPF 26 đã chủ trì buổi họp báo côn bố kết quả hội nghị. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực, cùng APPF và Nghị viện các nước để hiện thực hóa tầm nhìn mà chúng ta đã đề ra để đưa các khuyến nghị, nghị quyết của APPF trở thành hành động cụ thể.

Tại buổi họp báo, đại diện Quốc hội Campuchia cũng chia sẻ một số nôi dung khi đảm nhiệm vai trò nước chủ nhà của APPF-27 vào tháng 1/2019. Quốc hội Việt Nam sẽ bàn giao chức Chủ tịch APPF và quyền đăng cai tổ chức Hội nghị APPF-27 vào tháng 5/2018 cho Vương quốc Campuchia.

BT
Thăm dò khán giả