Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 15/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng quân sự Sudan cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

(ANTV) - Tối 14/4 theo giờ địa phương, Hội đồng quân sự tại Sudan đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng nước này và bổ nhiệm mới người đứng đầu cơ quan tình báo.

 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh, tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ cuối năm ngoái, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn. Và đến thời điểm này, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng để phản đối việc quân đội thành lập Hội đồng Quân sự chuyển tiếp tạm thời điều hành đất nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Hội đồng quân sự Sudan cho hay Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng quân đội Sudan đã từ nhiệm các cương vị lãnh đạo Hội đồng Quân sự mà họ đã đảm nhiệm sau khi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir. Hội đồng cũng bổ nhiệm Trung tướng Abu Bakr Mustafa làm người đứng đầu cơ quan tình báo. Tuy nhiên, thông báo không cho biết ai sẽ giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Hội đồng quân sự cho hay sẵn sàng phối hợp với các nhóm dân sự để thành lập một chính phủ dân sự mới. Theo đó, phe đối lập có 1 tuần để đưa ra những kiến nghị của mình. Hội đồng quân sự cũng thông báo quyết định cách chức các đại sứ Sudan tại Mỹ và Thụy Sĩ và toàn bộ những binh sỹ và cảnh sát tham gia biểu tình đều sẽ được trả tự do.

Liên đoàn Ả-rập (AL) ngày 14/4 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những bước đi quan trọng được Hội đồng Quân sự Chuyển đổi của Sudan đưa ra nhằm đạt tới một sự chuyển đổi chính trị tại quốc gia châu Phi này.

Iraq bắt đầu tiến hành các thủ tục xét xử 900 nghi phạm IS

 

Iraq đã bắt đầu thực hiện các thủ tục xét xử đối với gần 900 người Iraq bị tình nghi là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Những người này đã bị bắt giữ khi đang chạy trốn sang vùng lãnh thổ của lực lượng thánh chiến ở quốc gia láng giềng Syria.

Những nghi phạm trên đã được Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do Mỹ hậu thuẫn, bàn giao cho nhà chức trách Iraq. Một quan chức tòa án cho biết, tòa án chống chủ nghĩa khủng bố đặc biệt sẽ bắt đầu xác định thời gian tiến hành xét xử theo đợt.

Cũng theo nguồn tin trên, các nghi phạm sẽ được chuyển giao theo nhiều đợt tại khu vực biên giới Syria-Iraq. Trong số này có nhiều lãnh đạo cấp cao, song IS đã tìm cách giấu kín thông tin của những người này.

B.T
Thăm dò khán giả