Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 05:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 5, 28/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Hiến pháp công bố ông Macron chính thức tái cử Tổng thống Pháp

(ANTV) - Hội đồng Hiến pháp, cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong việc giám sát thực thi Hiến pháp tại Pháp đã chính thức công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022 và tuyên bố ông Emmanuel Macron tái cử Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 5 năm tới.

 

 

 

Theo các con số chính thức cuối cùng được Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Pháp công bố trong chiều 27/4, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận được tổng cộng 58,55% số phiếu bầu của cử tri Pháp tại vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào ngày 24/4 và tái đắc cử chức vụ Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2022-2027. Đối thủ của ông Emmanuel Macron là bà Marine Le Pen nhận được 41,45% số phiếu. Nhiệm kỳ mới của ông Macron sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 0h00 ngày 14/5/2022.

Hội đồng Hiến pháp Pháp cũng cho biết, tỷ lệ cử tri Pháp vắng mặt tại vòng 2 cuộc bầu cử là 28,01%, con số cao thứ hai trong lịch sử nền Cộng hoà thứ V của nước Pháp.

Hội đồng Hiến pháp là cơ quan có thẩm quyền hiến pháp cao nhất tại Pháp và việc Hội đồng này chính thức công nhận chiến thắng của ông Macron sẽ mở đường cho đương kim Tổng thống Pháp tiến hành các cải tổ nội các mạnh mẽ trong những ngày tới, bắt đầu bằng việc chọn người giữ chức Thủ tướng mới của Pháp thay cho ông Jean Castex.    

Trong khi đó, các đảng cánh tả đang có những cuộc thảo luận ráo riết nhằm thành lập “Liên minh nhân dân” xung quanh trụ cột là đảng “Nước Pháp bất khuất” (LFI) của ông Jean-Luc Mélenchon, với tham vọng chiếm đa số tại Quốc hội Pháp vào tháng 6/2022, qua đó, buộc ông Macron phải lựa chọn một Thủ tướng đến từ cánh tả./.

 

 

 

Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Michelle Bachelet đã lên án vụ việc hàng trăm người thiệt mạng do tình trạng bạo lực kéo dài 3 ngày qua tại khu vực Tây Darfur của Sudan, đồng thời yêu cầu tiến hành những cuộc điều tra “công bằng và độc lập” đối với các vụ tấn công.

Quan chức LHQ kêu gọi nhà chức trách Sudan bảo vệ người dân Tây Darfur, sau nhiều ngày đụng độ đẫm máu giữa các nhóm Arab và phi Arab khiến ít nhất 213 người thiệt mạng. Mặc dù hoan nghênh những biện pháp ban đầu được các cơ quan chức năng triển khai để hạ nhiệt căng thẳng, bà Bachelet vẫn đề nghị nhà chức trách giải quyết những nguyên nhân gốc rễ gây ra tình trạng bạo lực ở khu vực này và thực hiện trách nhiệm của họ trong công tác bảo vệ người dân.

Tuyên bố của bà Bachelet được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng bảo an LHQ chuẩn bị tổ chức cuộc họp không chính thức, theo hình thức kín, để bàn thảo về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Sudan./.

 

BT
Thăm dò khán giả