Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:14, Thứ 7, 18/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng cố vấn cho FDA bỏ phiếu về khuyến nghị tiêm liều vaccine thứ 3

(ANTV) - Một hội đồng cố vấn độc lập của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu khuyến nghị tiêm liều vaccine thứ 3 – liều tăng cường - của Pfizer/BioNTech cho những người trên 65 tuổi và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Khuyến nghị này thu hẹp đáng kể so với đề nghị trước đó là sẽ triển khai tiêm mũi tăng cường đại trà cho toàn bộ những người trên 16 tuổi ở Mỹ.

Mặc dù khuyến nghị của hội đồng cố vấn không có giá trị ràng buộc đối với FDA, nhưng vẫn cần được tham khảo. Ông Peter Marks thuộc cơ quan quản lý vaccine hàng đầu của Mỹ lưu ý thêm rằng khuyến nghị có thể được điều chỉnh và tùy theo quyết định cuối cùng của FDA, một ban hội thẩm riêng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) sẽ tiến hành họp vào tuần tới để quyết định xem những đối tượng cụ thể nào đủ điều kiện được tiêm mũi 3 và tiêm vào thời điểm nào.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo đã sẵn sàng triển khai tiêm mũi thứ 3 từ ngày 22/9 tới, nếu được các cơ quan y tế chấp thuận nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới đang có dấu hiệu gia tăng do sự lây lan của biển thể Delta. Trước mắt, những nhóm đối tượng được xác định có nguy cơ cao cần tiêm mũi 3 là các nhân viên chăm sóc y tế, người mắc bệnh nền như tiểu đường, tim, béo phì hay có hệ miễn dịch suy yếu nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong 3 loại vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson&Johnson thì hiện mới chỉ có Pfizer/BioNTech được cho phép tiêm mũi thứ 3 cho những người đã tiêm 2 mũi đầu bằng loại vaccine này.

Hàn Quốc phê duyệt thuốc điều trị COVID

Hàn Quốc vừa chính thức phê duyệt sử dụng thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể của hãng dược phẩm Celltrion.

Quyết định được ra sau khi các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy thuốc giúp giảm 72% nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, rút ngắn thời gian hồi phục của bệnh nhân.

Phương pháp điều trị này được áp dụng với người trưởng thành bị nhiễm bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao, hoặc những người có triệu chứng nghiêm trọng. Hãng Celltrion cho biết, đang có kế hoạch xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp loại thuốc này tại nhiều quốc gia khác.

 

Thế giới đã ghi nhận trên 228 triệu ca mắc COVID-19

Tính đến sáng 18/9, thế giới đã ghi nhận hơn 228 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 4,69 triệu trường hợp tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh với hơn 42 triệu ca mắc, đặc biệt là số ca nhiễm mới hàng ngày đang tăng nhanh trong những tuần gần đây do sự lây lan của biến thể Delta. Trong khi khu vực Đông Nam Á đang chứng kiến những diễn biến trái chiều của dịch bệnh.\

Lào trong 24h qua ghi nhận 288 ca mới, trong đó có tới 219 ca cộng đồng, đánh dấu ngày có số ca nhiễm mới tăng vọt. Bộ Y tế Lào cảnh báo nhiều tỉnh đang ở trong tình trạng lây nhiễm dịch gần cấp độ 3, cấp độ phức tạp nhất về bùng phát dịch trong cộng đồng, đồng thời yêu cầu các địa phương cần áp dụng nghiêm ngặt hơn các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tại Campuchia, để nhanh chóng hồi phục ngành du lịch, tạo công việc làm cho hàng chục nghìn lao động, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã yêu cầu Bộ Du lịch nước này cân nhắc mở cửa trở lại cho du khách quốc tế đủ điều kiện. Theo đó, việc khôi phục du lịch nên thực hiện theo 2 bước, đầu tiên là hướng tới du lịch nội địa và sau đó cho phép những du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine được vào Campuchia với thời gian cách ly 7 ngày.

Tại Thái Lan, Bộ trưởng Y tế tin tưởng nước này sẽ đạt được mục tiêu tiêm phòng cho 50 triệu người, tức khoảng 70% dân số, vào cuối năm nay, đồng thời cho biết tốc độ tiêm chủng đang ở mức cao, với 700.000 mũi/ngày.

 

BT
Thăm dò khán giả