Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 00:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:04, Chủ Nhật, 12/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về Syria

(ANTV) - Rạng sáng nay 12/1 (giờ Việt Nam), dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết gia hạn cơ chế viện trợ nhân đạo qua biên giới Syria.

 

Nghị quyết nhận được 11 phiếu thuận và 4 phiếu trắng. Nghị quyết này cho phép các cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc và các đối tác liên quan chuyển hàng cứu trợ qua 2 cửa khẩu Bab al-salam và Bab al-Hawa trên biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria mà chỉ cần Liên hợp quốc thông báo trước đến chính quyền Syria.

Cơ chế này được thông qua lần đầu tiên vào năm 2014, sau đó được gia hạn thường niên đến năm 2019. Theo đánh giá của Cơ quan Điều phối cứu trợ nhân đạo Liên hợp quốc, cơ chế nêu trên hết sức cần thiết để ứng phó với tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Syria hiện nay. Hiện có khoảng 4 triệu người dân ở miền Bắc nước này cần được hỗ trợ nhân đạo.

Lãnh đạo Nga, Đức đồng thuận về nhiều vấn đề quốc tế

Ngày 11/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có chuyến thăm tới Nga và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thể hiện sự đồng thuận về hàng loạt vấn đề trong quan hệ song phương và quốc tế cùng quan tâm.

 

Phát biểu trước báo giới sau hội đàm, Thủ tướng Merkel tuyên bố Đức phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Theo bà, Đức không thấy có sự phụ thuộc vào Nga trong vấn đề cung cấp khí đốt. Nhà lãnh đạo Đức khẳng định Berlin và Moskva tiếp tục duy trì các mối quan hệ kinh tế tích cực bất chấp các lệnh trừng phạt. Trong khi đó, Tổng thống Putin tin tưởng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2020 hoặc trong quý I/2021.

Về vấn đề Iran, lãnh đạo Nga và Đức nhất trí sự cần thiết phải duy trì thỏa thuận hạt nhân, trong đó nhấn mạnh các biện pháp ngoại giao. Hai bên cũng chia sẻ quan điểm cần chấm dứt các cuộc chiến ở Trung Đông, vốn có thể dẫn đến thảm họa nhân đạo và kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả